logo Hour Of Code Việt Nam

TUYỂN SINH LỚP HỌC ONLINE CHÀO HÈ 2024

Giới thiệu về ngôn ngữ lập trình scratch cho trẻ em

Scratch là một ngôn ngữ lập trình miễn phí, là một công cụ hữu ích dành cho trẻ em. Ngôn ngữ lập trình scratch là phần mềm giúp chúng ta dễ dàng tạo ra những game mini, đoạn phim hoạt hình. Công cụ lập trình scratch là sự tương tác giữa âm thành và hình ảnh sống động. Scratch là ngôn ngữ lập trình hướng sự kiện và hướng đối tượng, được xây dựng bởi một nhóm kĩ sư Lifelong Kindergarten Viện nghiên cứu công nghệ Massachusetts Hoa Kì. Phiên bản đầu tiên là bản 1.5 được ra đời năm 2006 và bản chạy ổn định trên tất cả các hệ điều hành, bản mới là bản 2.0 ra đời nhày 2/5/2013. Scratch là ngôn ngữ lập trình kéo thả rất phù hợp cho lứa tuổi nhỏ để các em dễ dàng tiếp cận với công nghệ lập trình bằng những ngôn ngữ lập trình cơ bản và đơn giản nhất. Hiện nay, ở Mỹ và một số nước tiên tiến trên thế giới, scratch đã được đưa vào chương trình giáo dục chính khóa của các trường tiểu học và trung học cơ sở.

5-meo-tu-hoc-lap-trinh-co-ban-2
Lập trình scratch

Mục đích xây dựng và phát triển ngôn ngữ lập trình scratch cho trẻ em

Để tạo ra một hiệu ứng “trẻ em cũng có thể lập trình” trên toàn thế giới, các nhà nghiên cứu đã đưa ra một phương pháp lập trình đơn giản nhất để phù hợp với trình độ và tâm lý của người mới bắt đầu học lập trình, nhất là trẻ em, đó là lập trình “kéo-thả”. Khi sử dụng ngôn ngữ lập trình Scratch , thay vì phải viết những dòng lệnh logic dễ gặp lỗi hay đau đầu về các thuật toán, giải thuật thì công cụ lập trình scratch cho phép bạn chọn và kéo các khối lệnh có sẵn để lắp ghép thành một kịch bản điều khiển các đối tượng trên sân khấu biểu diễn.

Với đặc điểm trực quan, dễ học, dễ sử dụng và hiệu quả như vậy, công cụ lập trình Scratch được xem là một ngôn ngữ nền tảng trước khi học các ngôn ngữ lập trình khác khác. Vì thế, rất nhiều trẻ em trên thế giới đã sử dụng công cụ lập trình Scratch như một môn học chính thức. Hiện nay, ở Việt Nam, Bộ Giáo Dục và Đào Tạo cũng đang nghiên cứu để đưa lập trình scratch vào làm một môn học trong chương trình đào tạo chính, đi đôi với ý tưởng đó thì Bộ cũng đã và đang thí điểm ở một vài tỉnh/ thành phố như Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng,……và đã thu được kết quả rất khả quan.

Lập trình scratch – Trẻ em sẽ học những gì?

hoc-lap-trinh-trong-vong-1-gio-voi-hour-of-code-44135-1451298565-56810f05256dc
Lập trình scratch

Các bạn nhỏ trước khi học lập trình scratch sẽ phải tìm ý tưởng để tạo nhân vật và xây dựng cốt truyện cho nhân vật theo trí tưởng tượng của mình. Sau đó các em sẽ lập trình các nhân vật để có thể di chuyển, trò chuyện, và phản ứng với các tình huống bằng cách sử dụng các câu lệnh có sẵn như if….then….else, ghép lại với nhau. Từ đó, các em có thể dễ dàng tạo ra các trò chơi cho riêng mình, rèn luyện tư duy lập trình.

Lập trình scratch ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển tính cách và trí tuệ của trẻ em như thế nào?

  • Rèn luyện tính kiên trì, cẩn thận trong học tập và trong cuộc sống.
  • Thỏa sức phát huy trí tưởng tượng của mình
  • Diễn đạt ý tưởng theo cách trực quan
  • Chọn lọc và thử nghiệm ý tưởng
  • Phân chia và phối hợp làm việc theo nhóm
  • Xử lý lỗi và tìm giải pháp thay thế
  • Rèn luyện kĩ năng thuyết trình trước đám đông

Tiến sĩ Mitchel Resnick (Viện công nghệ Massachusetts – MIT) – người lãnh đạo nhóm phát triển phần mềm Scratch-Lập trình cho trẻ em đã nói rằng: “Trẻ em tạo ra nhiều dự án lạ thường mà chúng tôi không thể tưởng tượng được”. Vậy thì ngay từ bây giờ, hãy tạo cho trẻ em một nền tảng tư duy tuyệt vời nhất, đó chính là: “tư duy lập trình”.

Hà Hường

Table of Contents

Share this post

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on whatsapp
WhatsApp

Related posts

Thông tin tuyển sinh 2024

Khóa học lập trình ONLINE tại Hourofcode (Chào hè – 2024) Mùa hè sắp đến, và đây là cơ hội tuyệt vời cho các em

Read More »

Keep in touch

Hãy đăng ký email để nhận được những thông tin khuyến mãi cũng như chính sách học phí tốt nhất dành cho bé.