logo Hour Of Code Việt Nam

TUYỂN SINH LỚP HỌC ONLINE CHÀO HÈ 2024

Toán có thể là một môn khoa học rất thú vị với trẻ – nhưng chỉ khi bạn biết cách làm cho môn khoa học này trở nên thú vị với chúng. Nếu không Toán sẽ là một thứ rất khô khan, nhàm chán và khiến trẻ… ghét. Khi đó toán học sẽ trở thành một rào cản vô hình cực kỳ lớn đối với vấn đề học tập và phát triển của trẻ.

Vậy làm cách nào để làm cho Toán học hấp dẫn trẻ?

Dạy Toán cho con trẻ có thể có những khó khăn nếu bạn không biết làm thế nào để con yêu Toán. Bạn cần giúp con yêu và đặt môn toán vào trong các hoạt động cũng như mang Toán vào trong cuộc sống hàng ngày… Hãy đưa ra những ví dụ toán học gần gũi với cuộc sống hàng ngày của trẻ, thậm chí là cả những hoạt động vui chơi giải trí của con trẻ.

Trên thực tế có nhiều cách để giúp con trẻ yêu môn Toán hơn. Học toán theo cách thông thường có thể làm nhiều trẻ thấy buồn chán và từ đó trẻ sẽ thấy ghét môn học này. Vì vậy bạn cần làm cho môn Toán đến với con theo cách khác, tự nhiên hơn, gần gũi hơn và thoải mái hơn, để con trẻ thấy được rằng môn toán thực sự tồn tại trong tất cả các hoạt đồng hàng ngày của trẻ ngay cả khi con chơi một trò chơi nào đó. Sau đây là một vài kinh nghiệm giúp con bạn cảm thấy thích thú hơn với toán học

Học toán qua những thống kê gần gũi

Đừng bắt trẻ học đếm theo cách thông thường, như thế trẻ sẽ nhanh quên, hãy giúp trẻ thống kê những thứ thân thuộc nhất của trẻ như: thống kế số đồ chơi còn dùng được và số đồ chơi bị hỏng, thống kế xem trong túi kẹo có bao nhiêu cái kẹo màu đỏ bao nhiêu cái kẹo màu xanh … đối với những trẻ lớn hơn bạn có thể các bảng tổng sắp huy chương hoặc các bảng thành tích thể thao mà bạn có được để dạy chúng thống kê, tính toán. Tiếp cận với một thứ quen thuộc và gần với đời sống thực mà trẻ biết sẽ giúp trẻ có hứng thú hơn trong quá trình tính toán…

Học toán thông qua lập trình

Thông thường ở lứa tuổi của trẻ (từ 6 đến 15) thường gắn liền với các hoạt động vui chơi, đặc biệt là các trò chơi điện tử phù hợp với lứa tuổi. Vì vậy bạn hãy tìm cách để đưa toán học vào các hoạt động vui chơi đó của trẻ, bằng cách giúp trẻ lập trình tạo ra những trò chơi nhỏ vừa mang tính giải trí, vừa giúp kích thích sự sáng tạo và hứng thú của trẻ đối với toán học. Một số công cụ đơn gian giúp bạn có thể đồng hành cùng bé như: Tynker, Scratch, … hoặc bạn có thể cho trẻ tới các trung tâm, Câu lạc bộ lập trình để giúp trẻ tìm lại hứng thú với Toán học.

Một số ví dụ tham khảo tiêu biểu:

Khi con tạo ra được các sản phẩm toán học, ngoài việc thích thú chơi với những sản phẩm của chính mình, trẻ còn hiểu được bản chất của các phép toán, các vấn đề mà con đã giải quyết để lập trình nên trò chơi, từ đó giúp con củng cố và vận dụng kiến thức toán học tốt hơn

Tưởng tượng ra tình huống để trẻ giải

Hãy cùng trẻ tưởng tượng ra các tình huống trong cuộc sống thực, qua đó giúp trẻ học cách tính toán và giải bài toán đó. Gắn tên của trẻ với những bài toán đó, hoặc gắn tên các bạn bè của trẻ vào cùng tình huống để giúp trẻ hình dung ra cụ thể, từ đó tìm ra hướng giải. Chẳng hạn: “Con có 2 quả bưởi, bạn Mai có 5 quả bưởi. Vậy con và bạn Mai có tất cả bao nhiêu quả bưởi?”.

Chương trình Phát triển Trí Thông minh Toán học dành cho trẻ (7 tuổi đến 14 tuổi) tại Trung tâm Hou Of Code Việt Nam là một chương trình dạy Toán theo cách cuốn hút trẻ vào các hoạt động “học mà chơi, chơi mà học” có Toán. Chương trình là sự kết hợp đặc biệt giữa Toán học và những ứng dụng lập trình dành riêng cho trẻ em. Trẻ biết vận dụng toán học để hiểu hơn về những điều kỳ diệu đang xảy ra quanh mình, và trong những hoạt động vui chơi của mình, qua đó phát triển tư duy Toán học một cách toàn diện.

Hour Of Code Việt Nam

Table of Contents

Share this post

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on whatsapp
WhatsApp

Related posts

Thông tin tuyển sinh 2024

Khóa học lập trình ONLINE tại Hourofcode (Chào hè – 2024) Mùa hè sắp đến, và đây là cơ hội tuyệt vời cho các em

Read More »

Keep in touch

Hãy đăng ký email để nhận được những thông tin khuyến mãi cũng như chính sách học phí tốt nhất dành cho bé.