logo Hour Of Code Việt Nam

Vui chơi an toàn trên Facebook và mạng xã hội

Các bạn trẻ thân mến, mạng xã hội và face book không còn là thứ gì đó xa lạ với tất cả chúng ta. Cách bạn thể hiện bản thân trên Facebook và mạng xã hội nói lên rất rõ về con người bạn—cũng giống như những gì bạn nói và làm tại trường học hoặc với bạn bè. Ở tất cả các nơi công cộng, trực tuyến và ngoại tuyến, điều quan trọng là hãy thể hiện bản thân giống người bạn muốn.

Tầm quan trọng của việc “được là chính bạn”.

Facebook hay mạng xã hội là cộng đồng nơi mọi người nên dùng tên và danh tính thật, vì vậy tất cả chúng ta đều chịu trách nhiệm cho hành động của mình. Để tránh những sai lầm hoặc hiểu nhầm không đáng có, khi tham gia mạng xã hội hoặc facebook các bạn nên khai báo các thông tin cá nhân một cách chính xác. Không nên giả mạo thông tin vì bất cứ một lý do hay mục đích nào. Ngay từ bước đầu khai báo thông tin đã thể hiện chính con người của bạn. Hãy cùng nhau xây dựng một cộng đồng trong sạch và lành mạnh từ chính những việc làm đơn giản của bạn.

Suy nghĩ trước khi bạn đăng

Thật dễ dàng để gây chú ý trong chốc lát và viết hoặc làm điều gì đó có vẻ hài hước tại thời điểm đó. Nhưng hãy nhớ rằng những điều bạn nói có thể thực sự làm tổn thương ai đó hoặc trở lại gây tổn thương cho chính bạn. Suy nghĩ trước khi bạn đăng. Chỉ mất một hoặc hai giây. Hãy tự hỏi bản thân xem bạn có thực sự muốn nói điều đó không. Hãy đảm bảo bạn không bận tâm nếu bạn bè, người thân, bạn cùng lớp hoặc giáo viên của mình sau này biết được điều đó.

Ngoài ra hãy nhớ rằng bất kỳ thông tin nào bạn đăng – bất kể trong bình luận, ghi chú hoặc cuộc trò chuyện video – đều có thể được sao chép, dán và phân phối theo cách bạn không mong muốn. Trước khi đăng, hãy hỏi chính bạn xem mình có ổn không nếu nội dung này được chia sẻ rộng rãi ở trường hoặc với sếp nơi bạn làm việc trong tương lai của mình?

Trong cùng hoàn cảnh, tất cả chúng ta đều có thể mắc lỗi. Nếu bạn ước gì mình chưa từng nói hoặc làm điều gì đó, sẽ không bao giờ là quá muộn để nói lời xin lỗi.

Đừng gửi hay gắn thẻ tôi vào nữa.

Nếu bạn từng nhận được tin nhắn hay bài viết gây tổn thương hoặc lạm dụng trên trang cá nhân của mình, bạn có các tùy chọn. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình huống, bạn có thể bỏ qua, yêu cầu người đó dừng lại, hủy kết bạn hay chặn người đó hoặc nói chuyện với cha mẹ của bạn, giáo viên, cố vấn hoặc người lớn khác mà bạn tin tưởng. Mọi người đều xứng đáng được đối xử tôn trọng.

Báo cáo nội dung lạm dụng

Hãy luôn nhớ báo cáo nội dung lạm dụng—cho dù nội dung đó ở trên trang cá nhân của bạn hay của người khác. Bạn cũng có thể báo cáo Trang, Nhóm, Sự kiện không thích hợp cũng như trang cá nhân giả mạo hoặc mạo danh. (Hãy nhớ rằng báo cáo được giữ bí mật, do đó sẽ không ai biết người nào đã báo cáo.)

Chia sẻ: Lê Thuỳ Anh

Table of Contents

Share this post

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on whatsapp
WhatsApp

Related posts

Thông tin tuyển sinh 2024

Đăng ký khóa học lập trình tại Hourofcode (Giáp Thìn – 2024) Nhằm lan tỏa những giá trị tích cực của các khóa học Computer

Read More »

Keep in touch

Hãy đăng ký email để nhận được những thông tin khuyến mãi cũng như chính sách học phí tốt nhất dành cho bé.