Những kỹ năng lập trình cần thiết cho sự nghiệp của bạn.

Trong thế giới hiện đại, khi nhắc đến những ngành nghề hot hit với nhiều cơ hội việc làm và mức lương hấp dẫn, chắc chắn phải kể đến lập trình viên. Tuy nhiên, để trở nên chuyên nghiệp, bạn cần phải có những kỹ năng lập trình căn bản.

Vậy những kỹ năng lập trình đó là gì? Làm thế nào để có và phát triển được kỹ năng đó? Hãy cùng học viên HourOfCode Việt Nam tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Lập trình viên là gì?

Lập trình viên (Develop Software) là người làm việc với các chương trình trên máy tính, bao gồm các công việc như xây dựng, thiết kế, sửa lỗi và bảo trì.

Công việc của một lập trình viên gắn liền với các bộ mã và ngôn ngữ riêng của máy tính, có thể kể đến như Flutter, Swift hay Java, v.v.

Lập trình viên hiện nay đang là một trong những ngành nghề được nhiều bạn trẻ ưa chuộng nhất. Bởi nó gắn liền với các công nghệ kỹ thuật số hiện đại, ngoài ra còn có mức lương vô cùng hấp dẫn và khả năng phát triển cao.

Để hiểu thêm về nghề lập trình viên cũng như lộ trình thăng tiến của nghề này, bạn nên tìm hiểu thêm về các cấp bậc của lập trình viên, từ đó hiểu rõ từng bước trong quá trình phát triển sự nghiệp.

Các kỹ năng lập trình cần có ở một lập trình viên 

Để trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp và được nhiều người tin tưởng, kỹ năng là một trong những yếu tố quan trọng vô cùng. Dưới đây một số các kỹ năng lập trình bạn cần rèn luyện hàng ngày để trở nên thuần thục:

Kỹ năng về JavaScript

Một trong những ngôn ngữ lập trình hàng đầu xây dựng nên các web hiện nay chính là JavaScript.

Với sự đa dạng về nền tàng và thư viện, các nhà tuyển dụng luôn ưu tiên hơn những người thành thạo kỹ năng này. Không hề ngoa khi nói hiểu biết Javascript thì sẽ không lo thất nghiệp.

JavaScript đã thể hiện thế mạnh của mình trên rất nhiều lĩnh vực như website, mobile hay desktop. Do đó, thành thạo kỹ năng này là bạn đã đủ khả năng làm chủ rất nhiều các chương trình khó nhằn và hóc búa.

Kỹ năng về an toàn bảo mật

Bảo mật là yếu tố hàng đầu được các công ty lớn quan tâm, bởi các lỗ hổng bảo mật luôn có khả năng tạo nên những “điểm chết”. Đó chính là lý do tại sao các lập trình viên giỏi về bảo mật và các biện pháp an ninh mạng luôn được các tập đoàn lớn tin tưởng và trọng dụng.Hiện nay, những người chuyên về bảo mật đã được tách ra thành một ngành riêng là chuyên gia an ninh mạng.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là kỹ năng này không cần thiết. Hiểu và thành thục kỹ năng an toàn bảo mật là bạn đã có một điểm cộng vô cùng lớn khi tiếp xúc và làm việc cùng các đối tác quan trọng.

Kỹ năng làm việc với data

Dữ liệu dạng số đang ngày càng trở nên phổ biến hơn trong xã hội hiện đại. Do đó, kỹ năng làm việc với dữ liệu, đặc biệt là các dữ liệu khổng lồ (big data) rất quan trọng nếu bạn muốn phát triển trong nghề lập trình viên.

Nhu cầu xử lý, phân tích và tổng hợp các dữ liệu trong doanh nghiệp chưa bao giờ có dấu hiệu giảm nhiệt.

Không chỉ phải nắm chắc các kiến thức về dữ liệu dạng số, bạn còn phải biết cách chuyển giao thành những dạng chương trình khác nhau trên nhiều thiết bị máy học.

Kỹ năng mảng di động

Trong thời đại mà tất cả mọi thứ đang có xu hướng mobile hóa thì, lập trình viên không chỉ làm việc với máy tính mà còn đặc biệt chú ý đến các kỹ năng làm việc, xử lý và phát triển các ứng dụng trên điện thoại di động. Nhu cầu xử lý ứng dụng, kết nối website ngay trên điện thoại cũng theo đó được quan tâm nhiều hơn.

Vì vậy, nếu muốn trở một lập trình viên chuyên nghiệp, bạn không thể nào thiếu đi kỹ năng cần thiết trong mảng di động. Đây là một loại kỹ năng dài hạn, nghĩa là phải thực hiện hàng ngày, thường xuyên thì mới có thể thành thục được.

Kỹ năng về điện toán đám mây

Dù đã xuất hiện từ lâu, điện toán đám mây vẫn được rất nhiều người dùng ưa chuộng, trong đó có cả những công ty lớn.

Đám mây cho phép các doanh nghiệp phát triển, tìm kiếm cơ hội và tiếp xúc với các đối tác có tiềm năng. Do vậy, không có gì lạ khi họ tìm đến các lập trình viên có kỹ năng xử lý điện toán đám mây có chuyên môn cao.

Kỹ năng thuyết trình

Bạn cần phải biết cách truyền đạt ngắn gọn và súc tích sao cho khách hàng hoặc các nhân viên trong công ty của mình hiểu một cách trọn vẹn các ý tưởng của dự án, thậm trí là trình bày để họ hiểu 1 vấn đề trong công việc.

Nếu bạn đang là một newbie (người chưa có kinh nghiệm), thì kỹ năng thuyết trình được nhận định là một trong những kỹ năng mềm quan trọng nhất.

Khả năng giải quyết vấn đề

Công việc của một lập trình viên sẽ xoay quanh xử lý các chương trình. Vì vậy, giải quyết vấn đề nhanh nhạy với tư duy cao và sự nhạy bén là một điều vô cùng quan trọng.

Đây cũng là kỹ năng hàng đầu tạo nên sự tin tưởng khi bạn làm việc cùng với các đối tác lớn.

Kỹ năng tự học

Thực tế, lập trình viên là một ngành yêu cầu những bộ óc lớn và những người có IQ cao. Bởi không có giáo trình nào dạy cho bạn tất cả những thứ bạn phải làm.

Bên cạnh kiến thức nền tảng được học, bạn cần vận dụng khả năng của mình để tự tìm tòi và học hỏi. Xã hội 4.0 phát triển không ngừng, một lập trình viên chuyên nghiệp chắc chắn phải là người nhanh nhẹn và nhạy bén.

Kỹ năng đọc hiểu lỗi thông báo

Nếu bạn không hiểu lỗi chương trình là gì, chắc chắn bạn sẽ không thể tìm ra được phương pháp sửa lỗi cho đúng. Kỹ năng này còn cần thiết để bạn tìm ra cách sửa chữa và bảo trì nhanh nhất. Điều này thể hiện được sự chuyên nghiệp của bản thân khi làm việc.

Khả năng giao tiếp, làm việc nhóm

Nhiều người vẫn lầm tưởng lập trình viên chỉ làm việc một mình. Tuy nhiên, điều này không đúng và càng không đúng trong xã hội hiện đại. Để thực hiện được các dự án phần mềm một cách hiệu quả, các lập trình viên, thiết kế…phải trao đổi bàn bạc để đưa ra những giải pháp và kiến trúc tối ưu nhất cho dự án.

Để được vào làm trong các công ty hay tập đoàn lập trình lớn, bạn chắc chắn phải biết cách làm việc nhóm và giao tiếp với mọi người ở các phòng ban.

Làm thế nào để cải thiện kỹ năng lập trình

Kỹ năng lập trình không tự nhiên sinh ra mà có. Nó đòi hỏi một bộ não trí tuệ cùng sự bền bỉ luyện tập theo từng ngày. Nếu bạn đang tìm kiếm cách phát triển kỹ năng của bản thân, hãy tham khảo một vài phương pháp bên dưới:

Tạo thói quen viết code mỗi ngày

Giống như bất kỳ ngành nghề nào khác, lập trình viên cũng yêu cầu sự luyện tập thường xuyên. Hãy chắc rằng bạn luôn sử dụng code của mình hàng ngày, để khi thực hiện chương trình không có bất kỳ lỗi sai nào xảy ra. Ngoài ra, mỗi khi chạy code, bạn cũng đừng quên kiểm tra hiệu quả và chất lượng của nó nhé.

Tham gia các dự án thực tế

Bạn sẽ không thể có được kỹ năng hoàn hảo nếu chỉ học thuộc lòng lý thuyết. Hãy tham gia các dự án thực tế, tiếp xúc nhiều với các đối tác hay phòng ban để nâng cao kỹ năng của mình. Chỉ khi thực hành thì bạn mới biết bản thân còn những thiếu sót gì để nhanh chóng sửa đổi.

Học thêm nhiều ngôn ngữ lập trình khác

Ngôn ngữ máy tính là một phạm trù vô cùng đa dạng. Mỗi chương trình lại gắn với một kiểu loại ngôn ngữ khác nhau.

Do đó, bạn không thể chỉ học duy nhất một ngôn ngữ như Python hay JavaScript nếu muốn trở nên chuyên nghiệp. Hãy trau dồi thêm nhiều kiến thức nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau. Điều này vô cùng có lợi khi bạn tham gia vào các dự án cho những đối tác khổng lồ.

Nếu bạn đang tìm kiếm các địa điểm học tập để phát triển thêm các kỹ năng lập trình thì HourOfCode Việt Nam chính là lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Học tại HourOfCode Việt Nam bạn không còn phải lo lắng về sự gò bó của thời gian, khoảng cách địa lý hay khả năng tài chính của bạn, mà bạn còn có cơ hội tiếp cận với những khóa học được thiết kế chuyên nghiệp bởi các chuyên gia hàng đầu. Hãy tham khảo và đăng ký tại đây.

Chia sẻ, giảng dạy cho người khác

Kiến thức không chỉ được tiếp thu khi bạn học. Ngược lại, nếu bạn chia sẻ và hướng dẫn cho người khác những kiến thức của mình, bạn có thể hiểu thêm được rất nhiều thứ.

  • Ưu điểm trong cách xây dựng chương trình của người khác.
  • Các lỗi sai người khác mắc phải mà bạn cần phải tránh.

Kết luận

Trên đây là một số kỹ năng lập trình quan trọng nhất mà một lập trình viên cần phải có. Đi cùng với sự phát triển của thời đại, lập trình viên chắc chắn phải là những người hiện đại và tân tiến nhất. Do vậy, đừng bỏ quên mà hãy tập luyện những kỹ năng trên đây sao cho thật thành thục và chuyên nghiệp. Nếu bạn đang có định hướng và quan tâm tới lĩnh vực này, hãy tham gia các khóa học lập trình từ cơ bản đến chuyên sâu được thiết kế bài bản tại HourOfCode Việt Nam và bắt đầu hành trình khám phá thế giới công nghệ mà bạn tạo ra. Bạn có thể đăng ký tại đây.

Chúc bạn thành công!

Table of Contents

Share this post

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on whatsapp
WhatsApp

Related posts

Keep in touch

Hãy đăng ký email để nhận được những thông tin khuyến mãi cũng như chính sách học phí tốt nhất dành cho bé.