logo Hour Of Code Việt Nam

TUYỂN SINH LỚP HỌC ONLINE CHÀO HÈ 2024

Ngành khoa học máy tính đang phát triển như vũ bão trong thời đại này và lập trình viên sẽ là một nghề gần như không bao giờ hết việc. Dưới đây là 4 ngôn ngữ lập trình từ dễ đến khó và vô cùng thiết thực cho người mới bắt đầu.

Lập trình là một kỹ năng hoàn toàn mới vì vậy ban đầu sẽ không dễ dàng chút nào. Đây là một vài bước bạn cần tuân thủ và một vài ngôn ngữ lập trình từ căn bản đến cao cấp phù hợp nhất với người mới bắt đầu.

Lập trình “kéo – thả”

slide-bi-ging-v-lp-trnh-scratch-dnh-cho-gv-1-638
Lập trình kéo thả bằng công cụ lập trình game Scratch

Lập trình “kéo – thả” là một kỹ năng cơ bản cho phép bạn dựng code bằng cách kéo và thả các khối hoặc các gợi ý trực quan thay vì tự viết các code dạng text.

Theo ông Hadi Partovi, người đồng sáng lập một trang web cung cấp các khóa học viết code trực tuyến có tên là Code.org thì kỹ năng này giúp người học dễ hiểu về các kiến thức lập trình cơ bản hơn mà không bị vướng vào việc tỉ mỉ sắp xếp các ký tự.

Ông Partovi bổ sung thêm: “Một khi bạn đã học các khái niệm cơ bản qua cách sử dụng kỹ năng kéo thả, bạn sẽ ngay lập tức muốn học cách viết code thật sự”.

Có rất nhiều chương trình để bạn bắt đầu với lập trình kéo thả như MIT Scratch và Code.org’s Code Studio, và Google Blocky.

Python là một trong những ngôn ngữ dễ nhất để bắt đầu

Cũng theo ông Partovi, Python là ngôn ngữ đơn giản cho người mới bắt đầu bởi nó không quá chú trọng vào cú pháp. Vì thế nếu bạn quên vài dấu ngoặc đơn hoặc đặt nhầm một số dấu chấm phẩy thì nó cũng không khiến bạn gặp nhiều vướng mắc như khi bạn code trong những ngôn ngữ khác.

Javascript là một trong số những ngôn ngữ có ích nhất với một lập trình viên

Javascript không dễ như Python nhưng nó chạy trên mọi nền tảng, Mac, Windows, iOS, Android và những nền tảng khác. Tất cả mọi trình duyệt web, và thậm chí những thiết bị mới như smartwatch cũng sử dụng Javascript.

Sau khi nắm chắc Javascript, hãy thử sức với Ruby và Ruby on Rails

Mặc dù Ruby và Ruby on Rails có hai cái tên tương tự những hai ngôn ngữ này lại khác nhau rất nhiều. Ruby là một ngôn ngữ lập trình kịch bản (scripting language), giống như Python, nhưng Ruby on Rails là một khung ứng dụng Web được xây dựng trên Ruby. Nói cách khác, Ruby là một ngôn ngữ trong khi Ruby on Rails là một công cụ để dễ dàng sử dụng ngôn ngữ Ruby khi xây dựng website.

Điều khiến Ruby và Ruby on Rails trở nên hấp dẫn, theo ý kiến của Partovi, đó là hai ngôn ngữ này không quá khuôn mẫu. Có nghĩa là khi bạn đã viết xong code, rất dễ dàng để ra được sản phẩm cuối cùng và chạy được.

Ngoài ra: Hãy làm quen với HTML, bạn sẽ cần nó khi bạn xây dựng một website

Mặc dù HTML không phải là một ngôn ngữ lập trình như Python, Ruby, Ruby on Rails hay Javascript, bạn sẽ vẫn cần nó để xây dựng website. HTML được sử dụng để mô tả website của bạn trông sẽ như thế nào trong khi các ngôn ngữ lập trình khác như Javascript tạo nên các thành phần tương tác, ví dụ như chuyện gì sẽ xảy ra khi bạn click vào một nút trên trang.

Table of Contents

Share this post

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on whatsapp
WhatsApp

Related posts

Thông tin tuyển sinh 2024

Khóa học lập trình ONLINE tại Hourofcode (Chào hè – 2024) Mùa hè sắp đến, và đây là cơ hội tuyệt vời cho các em

Read More »

Keep in touch

Hãy đăng ký email để nhận được những thông tin khuyến mãi cũng như chính sách học phí tốt nhất dành cho bé.