logo Hour Of Code Việt Nam

TUYỂN SINH LỚP HỌC ONLINE CHÀO HÈ 2024

Tôi có vinh dự được tham dự một cuộc hội thảo liên quan đến vấn đề bảo vệ trẻ em trong thời đại công nghệ số (một vấn đề chúng tôi đang rất quan tâm). Nhiều bậc cha mẹ đã nói với chúng tôi rằng họ rất lo lắng về việc sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội của con mình. Nhân dịp khai giảng khoá học lập trình Scratch cho trẻ em, chúng tôi xin chia sẻ với bạn 5 nguyên tắc vàng để giúp con em bạn an toàn khi tham gia vào các mạng xã hội trên Internet. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ thấy những gợi ý này hữu ích.

Hãy xem con bạn làm gì với Internet.

Hãy bắt đầu các nguyên tắc an toàn bằng cách trò chuyện hoặc yêu cầu con của bạn để cho bạn thấy các trang web mà con sử dụng. Hãy thể hiện sự quan tâm, ghi nhớ các trang web con của bạn truy cập và quay lại các trang đó sau, khi bạn chỉ có một mình. Tìm hiểu cách để thiết lập các tính năng an toàn và cách để báo cáo bất kỳ vấn đề nào mà bạn thấy là cần thiết trực tiếp đến các trang web đó.

Tỉ lệ trẻ em sử dụng internet và mạng xã hội ngày càng tăng
Tỉ lệ trẻ em sử dụng internet và mạng xã hội ngày càng tăng

Bạn có biết: Tại Việt Nam 52% phụ huynh thừa nhận rằng con cái của họ biết nhiều hơn về internet và các mạng xã hội hơn bản thân họ.

Thiết lập tài khoản ở mức hạn chế

Yêu cầu con của bạn đặt thiết lập tài khoản cá nhân ở chế độ riêng tư vì trẻ em thường sử dụng các mạng xã hội để chia sẻ tất cả mọi thứ các em làm nên thiết lập tài khoản cá nhân ở chế độ riêng tư có thể giúp tránh việc các hình ảnh, thông tin cá nhân, nơi ở trên thực tế của con bị rơi vào tay kẻ xấu.

Bạn có biết: 80% trẻ em từ 10-15 tuổi ở Việt Nam có nhiều hơn một tài khoản cá nhân hoạt động trên mạng xã hội.

Hãy hỏi con

Hãy hỏi con bạn về những người bạn trực tuyến của con. Giúp con bạn hiểu mọi người có thể tạo ra một con người giả, không có thật trên mạng và nói dối về việc họ thực sự là ai. Các con chỉ nên cung cấp thông tin cá nhân và kết bạn với những người mà con biết và tin tưởng trong thế giới thực.

Các con chỉ nên cung cấp thông tin cá nhân và kết bạn với những người mà con biết trong thế giới thực.
Các con chỉ nên cung cấp thông tin cá nhân và kết bạn với những người mà con biết trong thế giới thực.

Bạn có biết: Tại Việt Nam 60% trẻ em có thể truy cập Internet thoải mái mà không hề có giám sát của người lớn.

Kiểm tra ảnh

Hãy nói với con bạn rằng chỉ nên chia sẻ hình ảnh mà con có thể thoải mái cho bạn là người đầu tiên được xem! Nói chuyện với con bạn về những hình ảnh các con thường gửi, các trang web, các ứng dụng mà con sử dụng và con hay gửi ảnh đến cho ai.

Bạn có biết: Trẻ em trong độ tuổi 12-16 đang dành nhiều thời gian trên mạng nhiều hơn trước.

Đừng lo lắng

Yêu cầu con của bạn cho bạn biết nếu con đang lo lắng về một điều gì đó mà con tiếp cận được trên mạng. Bằng cách nói chuyện với con về internet, về các trang web yêu thích của con và những rủi ro mà con có thể gặp phải, con bạn sẽ có xu hướng chia sẻ với bạn nếu con ở vào tình huống không cảm thấy thoải mái khi tham gia mạng xã hội hoặc thấy một cái gì đó con không muốn nhìn thấy trên mạng.

Bạn nên thường xuyên chia sẻ với con về những hiểm hoạ trên internet
Bạn nên thường xuyên chia sẻ với con về những hiểm hoạ trên internet

Bạn có biết: Chỉ so sánh với năm 2012, rất nhiều trẻ em trong độ tuổi 8-11 ngày nay có thể xem và tải xuống các nội dung do những người dùng mạng xã hội hay Intennet tạo ra (theo báo cáo Ofcom tại Vương quốc Anh tháng 4 năm 2013).

“Chúng tôi tin rằng tất cả trẻ em đều có tiềm năng và tất cả các em đều phải được quan tâm ở bất kỳ đâu và tất cả trẻ em đều có quyền được bảo vệ khỏi tất cả các hình thức lạm dụng được đề ra tại điều 19, Hiệp ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em (UNCRC) 1989.“

Chúc các ông bố/ bà mẹ luôn sáng suốt khi đồng hành với con trong kỷ nguyên số

Chia sẻ: Billy Ngyễn

Table of Contents

Share this post

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on whatsapp
WhatsApp

Related posts

Thông tin tuyển sinh 2024

Khóa học lập trình ONLINE tại Hourofcode (Chào hè – 2024) Mùa hè sắp đến, và đây là cơ hội tuyệt vời cho các em

Read More »

Keep in touch

Hãy đăng ký email để nhận được những thông tin khuyến mãi cũng như chính sách học phí tốt nhất dành cho bé.