logo Hour Of Code Việt Nam

TUYỂN SINH LỚP HỌC ONLINE CHÀO HÈ 2024

Ngày 7/6, tại Hà Nội, Cục Công nghệ thông Tin (Bộ GD&ĐT), Microsoft Việt Nam và Trung tâm Công nghệ Thông tin Vietnet (Vietnet- ICT) tổ chức Lễ khởi động dự án “Tăng cường kỹ năng Công nghệ thông tin cho giới trẻ hội nhập và phát triển”.

Lễ khởi động dự án tăng cường kỹ năng CNTT cho giới trẻ hội nhập và phát triển
Lễ khởi động dự án tăng cường kỹ năng CNTT cho giới trẻ hội nhập và phát triển

Dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển; ông Doug O’ Neill – Chủ nhiệm Ban Môi trường, Khoa học và Công nghệ – Đại sứ quán Hoa kỳ tại Việt Nam; ông Vũ Minh Trí – Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam; Đại diện một số tổ chức phi chính phủ; Lãnh đạo các Vụ, Cục (Bộ GD&ĐT) và lãnh đạo 6 Sở GD&ĐT, CLB Lập trình cho trẻ em Hour Of Code, các trường học được thụ hưởng từ Dự án.

Dự án này có mục đích góp phần thu hẹp khoảng cách số, khơi dậy niềm đam mê, phát triển những kiến thức và kỹ năng về khoa học máy tính, tư duy điện toán, ứng dụng công nghệ thông tin thông qua việc xây dựng bộ tài liệu mới, tổ chức các khóa bồi dưỡng cho giáo viên, học sinh và thanh thiếu niên ở những vùng mà điều kiện về CNTT còn chậm phát triển

Cụ thể, trong vòng 12 tháng tới, dự án sẽ hướng đến xây dựng một chương trình dạy học khoa học máy tính và công nghệ thông tin ở bậc trung học cơ sở; tổ chức dạy thí điểm vào giờ ngoại khóa ở một số trường phổ thông dân tộc nội trú, trường trung học cơ sở, trung tâm giáo dục thường xuyên trên địa bàn một số tỉnh/thành phố.

Dự kiến, hơn 300 giáo viên và khoảng 50.000 học viên sẽ được tiếp cận với chương trình này. Sau khi triển khai thí điểm, địa bàn triển khai dự án sẽ được mở rộng ra các tỉnh thành khác trên toàn quốc trong các giai đoạn tiếp theo.

Một lớp học lập trình dành cho trẻ em tại CLB Hour Of Code
Một lớp học lập trình dành cho trẻ em tại CLB Hour Of Code

Phát biểu tại Lễ khởi động, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển nhấn mạnh: Để triển khai tốt Dự án này, tôi yêu cầu Cục CNTT cùng các Vụ bậc học liên quan thuộc Bộ phối hợp chặt chẽ với Microsoft Việt Nam, và tổ chức phi chính phủ VIETNET-ICT, cùng các Sở GD&ĐT lên kế hoạch triển khai Dự án một cách cụ thể và khả thi.

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển phát biểu tại buổi lễ.
Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển phát biểu tại buổi lễ.

Thứ trưởng cũng đề nghị giám đốc 6 Sở GD&ĐT tham gia dự án tạo điều kiện thuận lợi nhất để các nhà trường, giáo viên và học sinh tham gia dự án một cách tích cực, có hiệu quả. Phản ánh kịp thời những khó khăn vướng mắc về Bộ phận thường trực dự án để tham mưu lãnh đạo Bộ chỉ đạo, tháo gỡ kịp thời, đảm bảo tiến độ và hiệu quả của dự án.

Nói về tầm quan trọng của việc dạy học khoa học máy tính cho học sinh, Đại diện cho nhóm Giáo viên – Tổ chuyên gia, ông Nguyễn Văn Nam chia sẻ: “Việc dạy học khoa học máy tính (computer Science) cho học sinh không chỉ giúp học sinh được tiếp cận với khoa học máy tính ở độ tuổi sớm nhất có thể mà còn giúp trẻ dễ dàng tạo ra những sản phẩm học tập hay những trò chơi thú vị, giúp biến những đứa trẻ từ người tiêu thụ công nghệ trở thành người tạo ra công nghệ. Khoa học máy tính sẽ là cánh cửa hoàn hảo tới những kĩ năng của thế kỷ 21. Cách giải quyết vấn đề mang tính logic và việc suy nghĩ theo giải thuật của khoa học máy tính giúp những đứa trẻ biết tư duy về việc suy luận – một quá trình được gọi là siêu nhận thức đã được chứng minh những lợi ích có liên quan đến việc tự điều khiển, giám sát bản thân và cả việc tự học một cách độc lập. Khoa học máy tính còn giúp gia tăng hứng thú học tập, tư duy sáng tạo, logic và tư duy chủ động của học sinh”

Ông Nguyễn Sơn Hải, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin cho hay, một điểm mới nữa của dự án này là chương trình bồi dưỡng giáo viên sẽ được xây dựng thành các bài giảng e-Learning và truyền tải qua cổng Đào tạo, bồi dưỡng trực tuyến của Bộ Giáo dục và đào tạo. Với hình thức này, tất cả các giáo viên dạy môn Tin học trên cả nước đều được tiếp cận với bài giảng.

Ông Vũ Minh Trí – Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam - phát biểu tại buổi lễ
Ông Vũ Minh Trí – Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam – phát biểu tại buổi lễ

“Thông qua chương trình này, chúng tôi mong muốn giúp mọi thanh thiếu niên Việt Nam có cơ hội được tiếp cận khoa học máy tính và công nghệ thông tin, đặc biệt ưu tiên hơn cho các bạn ở vùng sâu, vùng xa, các bé gái và những bạn có hoàn cảnh đặc biệt, những người thực sự cần đến những công cụ này,” ông Vũ Minh Trí, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam chia sẻ./.

Nguyễn Như Đạt

Table of Contents

Share this post

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on whatsapp
WhatsApp

Related posts

Thông tin tuyển sinh 2024

Khóa học lập trình ONLINE tại Hourofcode (Chào hè – 2024) Mùa hè sắp đến, và đây là cơ hội tuyệt vời cho các em

Read More »

Keep in touch

Hãy đăng ký email để nhận được những thông tin khuyến mãi cũng như chính sách học phí tốt nhất dành cho bé.