logo Hour Of Code Việt Nam

TUYỂN SINH LỚP HỌC ONLINE CHÀO HÈ 2024

Nhiều năm trước đây, thanh thiếu niên, thậm chí chúng ta đã dành phần lớn thời gian rảnh để trò chuyện với bạn bè, gia đình, người thân qua giao tiếp hàng ngày hoặc qua điện thoại. Ngày nay, chúng ta cũng không có quá nhiều khác biệt, Chỉ là chúng ta có nhiều cách hơn để giao tiếp. Vậy làm thế nào để kiểm soát được con cái của chúng ta qua các kênh giao tiếp đó nhất là đối với những trang mạng xã hội như Face book, Twitter, Google+…? Đây không chỉ là câu hỏi dành riêng cho bạn, cho tôi mà cho tất cả các bậc phụ huynh đang có con nhỏ lứa tuổi từ tiểu học cho tới trung học phổ thông.

Con tôi làm gì trên Facebook?

Giống như người lớn, thanh thiếu niên sử dụng Facebook để kết nối với bạn bè thông qua trò chuyện, tin nhắn cá nhân và chia sẻ ảnh, video, liên kết cũng như các loại thông tin khác. Họ sử dụng Facebook để thông báo thành tích, chúc mừng sinh nhật và lên kế hoạch cho sự kiện xã hội – như đi xem phim hay đến chơi nhà bạn.

facebook
Làm thế nào để biết được con cái bạn đang làm gì trên facebook?

Ai có thể thấy bài viết của con tôi?

Facebook cho phép mọi người kiểm soát đối tượng cho bài viết của họ. Khuyến khích con bạn xem xét cài đặt quyền riêng tư và đảm bảo chúng cân nhắc đối tượng khi chia sẻ nội dung trên Facebook. Đồng thời, khuyến khích con bạn sử dụng Nhật ký hoạt động, một công cụ mạnh mẽ, cho phép mọi người kiểm tra và quản lý những gì họ đã chia sẻ trên Facebook. Với nhật ký hoạt động, bạn có thể quản lý những người xem được nội dung của mình trên Facebook. Không ai khác có thể xem nhật ký hoạt động của bạn.

Bắt đầu cuộc trò chuyện

Các bậc phụ huynh không cần phải là chuyên gia hay là một người có hiểu biết sâu về phương tiện truyền thông xã hội… mới có thể đặt câu hỏi và bắt đầu một cuộc trò chuyện với con cái của mình. Nên thường xuyên trò chuyện với chúng về tính an toàn cũng như những mặt trái của phương tiện truyền thông xã hội (như là những tác động tiêu cực, các mối nguy hiểm trên internet và mạng xã hội), theo cách giống như bạn nói chuyện hàng ngày với con cái về an toàn ở trường, trong xe hơi, khi đi phương tiện giao thông công cộng hoặc lúc chơi thể thao.

Không ít các ông bố bà mẹ đau đầu vì vấn đề an toàn trên internet
Không ít các ông bố bà mẹ đau đầu vì vấn đề an toàn trên internet

Một trong những cách tốt nhất để bắt đầu cuộc trò chuyện là hỏi con bạn tại sao các dịch vụ truyền thông xã hội như Facebook, Twitter, Google+ … lại nhanh chóng “xâm nhập” vào trong cuộc sống của chúng và ngày càng trở nên quan trọng với chúng. Bạn cũng có thể đề nghị chúng chỉ cho bạn cách thiết lập dòng thời gian trên Facebook của riêng bạn, vì vậy, bạn có thể thấy rõ vấn đề. Thảo luận về những thông tin nào phù hợp hay không phục hợp để chia sẻ trực tuyến. Hỏi chúng về cài đặt quyền riêng tư, đồng thời đề nghị cùng xem xét cài đặt với chúng một cách thường xuyên. Đặt ra các quy tắc và thực hiện…vv

Học hỏi từ con bạn

Thanh thiếu niên ngày nay trưởng thành cùng với internet, điện thoại di động và hàng loạt các ứng dụng giao tiếp miễn phí, nhắn tin văn bản. Hầu hết đều không có nhiều sự khác biệt giữa giao tiếp trực tuyến hay ngoại tuyến. Công nghệ mới luôn đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng, vì vậy, khi chúng ta quy kết điều đó là vô giá trị hay phí thời gian thì chúng ta đã chỉ trích một bộ phận lớn trong tương tác xã hội của chúng. Có thể bạn đã biết, nhưng trừ khi bạn là chuyên gia hàng đầu về phương tiện truyền thông xã hội, con cái bạn hầu như luôn biết nhiều hơn bạn về lĩnh vực này. Không sao cả. Đừng e ngại khi đề nghị con bạn chỉ cho các cách thức sử dụng, đó chính là một cách hiệu quả để bạn giúp con bạn an toàn hơn trên mạng xã hội!

Facebook.pic_
Bạn có thể học hỏi được nhiều thứ về mạng xã hội từ con bạn

Tất cả chỉ là tôn trọng

Điều quan trọng là nói về Quy tắc vàng: đối xử với người khác theo cách bạn muốn người khác đối xử với mình. Điều này cũng áp dụng cho việc sử dụng công nghệ mới. Đảm bảo con bạn biết nơi tìm kiếm sự hỗ trợ nếu có người quấy rối, đe doạ hoặc những nguy hiểm khác có thể xảy ra với chúng. Giúp chúng hiểu cách đưa ra lựa chọn an toàn và có trách nghiệm về những gì chúng đăng, bởi vì bất cứ điều gì chúng đưa lên mạng đều có thể được hiểu sai hoặc lệch lạc.

Khi bạn đã sử dụng Facebook…

Nếu bạn có dòng thời gian trên Facebook và kết bạn với con mình, hãy cố gắng tôn trọng giới hạn giống như bạn dùng ngoài đời. Hãy để mối quan hệ thể hiện cách tương tác của bạn. Ví dụ: bạn có tham gia cuộc trò chuyện giữa bạn bè của con bạn hay không hay bạn có đăng lên tường của chúng hay không. Coi phương tiện truyền thông xã hội là nơi quy tụ tức thì cho những ngôi nhà của bạn bè con cái bạn. Bạn có thể cho phép con mình tham dự và ngay cả khi bạn không ở đó để kiểm soát hành vi của chúng, nhưng bạn tin tưởng con mình sẽ có phán đoán tốt về bạn bè cùng trang lứa và các phụ huynh khác. Tất cả là nhằm cân bằng tính độc lập ngày càng phát triển và nhu cầu về quyền riêng tư của con bạn với những mối quan tâm về an toàn của bạn.

Chúc bạn luôn là những ông bố/ bà mẹ tuyệt vời trong thời đại công nghệ số

Một số gợi ý giúp bạn bắt đầu cuộc trò chuyện với con cái bạn

  1. Con có muốn nói cho bố mẹ biết con gặp vấn đề gì ở trường hay khi trực tuyến không?
  2. Hãy giúp bố mẹ hiểu tại sao Facebook quan trọng với con nhé.
  3. Con có thể giúp bố mẹ thiết lập dòng thời gian trên Facebook được không?
  4. Ai là những người bạn của con trên Facebook?
  5. Bố mẹ muốn trở thành bạn của con trên Facebook. Điều đó ổn với con chứ? Như thế nào thì được?

Chia sẻ: Billy Nguyễn

Table of Contents

Share this post

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on whatsapp
WhatsApp

Related posts

Thông tin tuyển sinh 2024

Khóa học lập trình ONLINE tại Hourofcode (Chào hè – 2024) Mùa hè sắp đến, và đây là cơ hội tuyệt vời cho các em

Read More »

Keep in touch

Hãy đăng ký email để nhận được những thông tin khuyến mãi cũng như chính sách học phí tốt nhất dành cho bé.