logo Hour Of Code Việt Nam

BSA: Việt Nam xếp cuối bảng về chính sách điện toán đám mây

Liên minh phần mềm BSA vừa công bố nghiên cứu Thẻ điểm điện toán đám mây toàn cầu 2016. Trong nghiên cứu xếp hạng chính sách điện toán đám mây của 24 nền kinh tế có ngành CNTT phát triển này, Việt Nam vẫn ở hạng 24/24.

Theo Liên minh phần mềm BSA, nghiên cứu Thẻ điểm điện toán đám mây toàn cầu 2016 của BSA tiến hành xếp hạng mức độ sẵn sàng trong lĩnh vực điện toán đám mây của 24 quốc gia lớn, chiếm 80% thị phần CNTT của thế giới.

Thông báo phát ra hôm nay, ngày 26/4/2016 của Liên minh phần mềm BSA cho hay, trong một nghiên cứu mới có phạm vi bao quát sâu rộng được BSA thực hiện nhằm mục đích đánh giá chính sách về điện toán đám mây của các nước trên khắp thế giới, Việt Nam được xếp hạng 24/24 nền kinh tế có ngành CNTT hàng đầu, tức là không thay đổi so với thứ hạng từ năm 2013.

“Kết quả này là dấu hiệu cho thấy môi trường pháp lý, thể chế về điện toán đám mây của Việt Nam vẫn còn lạc lõng so với tốc độ đổi mới của lĩnh vực điện toán đám mây”, Liên minh phần mềm BSA nhận định.

Tổ chức này cũng cho biết, nghiên cứu Thẻ điểm điện toán đám mấy toàn cầu 2016 của BSA tiến hành xếp hạng mức độ sẵn sàng trong lĩnh vực điện toán đám mây của 24 quốc gia lớn, chiếm 80% thị phần CNTT của thế giới. Mỗi nước được đánh giá theo các thế mạnh và điểm yếu của mình trong 7 lĩnh vực chính sách chính.

Liên minh phần mềm BSA khẳng định, điện toán đám mây tạo điều kiện cho mọi đối tượng, dù là công ty mới khởi nghiệp, người tiêu dùng cá nhân, chính phủ hay doanh nghiệp nhỏ, nhanh chóng tiếp cận công nghệ một cách hiệu quả, kinh tế. Đổi lại, những dịch vụ này mở ra cánh cửa dẫn đến những khả năng kết nối, năng lực sản xuất, năng lực cạnh tranh chưa từng có.

Cũng theo Liên minh phần mềm BSA, kết quả nghiên cứu năm nay cho thấy phần lớn các nước đều đã có cải thiện về môi trường chính sách của mình kể từ lần BSA công bố nghiên cứu Thẻ điểm trước vào năm 2013. Tuy nhiên, khoảng cách giữa các nước có thứ hạng cao, trung bình và thứ hạng thấp cũng đã nới rộng, trong đó các nước xếp hạng ở khoảng giữa đang chững lại, trong khi những nước có thứ hạng cao vẫn liên tục hoàn thiện môi trường chính sách của mình.

Ông Jared Ragland, Giám đốc cao cấp, Ban Chính sách khu vực APAC của Liên minh phần mềm BSA khuyến nghị: “Các quốc gia trên khắp thế giới cần nhận thức được rằng chính sách của mình có ảnh hưởng đến thị trường điện toán đám mây toàn cầu. Báo cáo này là một lời cảnh tỉnh để tất cả các chính phủ hợp tác với nhau nhằm bảo đảm lợi ích đem lại từ điện toán đám mây trên toàn thế giới”.

Theo thứ hạng chung, những nước có sự cải thiện nhiều nhất là Nam Phi (tăng 6 bậc) và Canađa (tăng 5 bậc). Năm quốc gia đứng đầu là Nhật, Mỹ, Đức, Canađa, Pháp.

Đặc biệt, dù xếp sau nhưng ba nước Thái Lan, Brazil và Việt Nam cũng vẫn tiếp tục đạt được những thành quả đáng kể, ổn định và đang dần thu hẹp khoảng cách với các nước ở nhóm trung. Các thị trường CNTT lớn trên thế giới tiếp tục ổn định, với mức tăng trưởng khiêm tốn.

Nhưng ngược lại cũng có những xu hướng tiêu cực. Chẳng hạn, một số nước đang đẩy mạnh chính sách tự do thương mại hoặc đồng bộ hóa chính sách về điện toán đám mây. Đặc biệt, Nga và Trung Quốc đã áp dụng những chính sách mới theo hướng cản trở điện toán đám mây bằng cách hạn chế khả năng di chuyển dữ liệu đầy đủ giữa biên giới các quốc gia của các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây.

NGUỒN ICTNEWS.VN

Table of Contents

Share this post

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on whatsapp
WhatsApp

Related posts

Thông tin tuyển sinh 2024

Đăng ký khóa học lập trình tại Hourofcode (Giáp Thìn – 2024) Nhằm lan tỏa những giá trị tích cực của các khóa học Computer

Read More »

Keep in touch

Hãy đăng ký email để nhận được những thông tin khuyến mãi cũng như chính sách học phí tốt nhất dành cho bé.