logo Hour Of Code Việt Nam

“Bỏ túi” các phương pháp học toán hiệu quả

Toán học là một môn khoa học đòi hỏi quá trình tư duy và kiên nhẫn cũng như phải vận dụng các kiến thức, kỹ năng để giải quyết những vẫn đề hóc búa. Chính vì tính chất này mà Toán là môn học được nhiều học sinh yêu thích nhưng cũng gây không ít khó khăn cho các em trong quá trình học tập. Một vài bí quyết để giúp trẻ yêu thêm và học tốt hơn môn Toán sẽ được chúng tôi chia sẻ ngay trong bài viết này.

Nắm vững lý thuyết

Nhiều người cho rằng với Toán học thì chỉ cần thực hành nhiều, làm bài tập nhiều là đủ. Tuy nhiên trước khi bắt tay vào giải quyết một bài toán hay thực hành bất cứ vấn đề gì trong toán học hãy nhớ đến những lý thuyết cơn bản đã được học.

Nắm vững lý thuyết là điều kiện tiên quyết giúp bạn học toán tốt hơn
Nắm vững lý thuyết là điều kiện tiên quyết giúp bạn học toán tốt hơn

Việc nắm vững lý thuyết là tiền đề và cũng là điều kiện tiên quyết để giải quyết những vấn đề trong bài tập, là cơ sở để đi đến những tư duy xa hơn cho vấn đề mà bạn đang phải trong toán học.

Hãy nhớ, lý thuyết cơ bản của Toán học sẽ soi đường, dân bạn giải quyết những bài tập, những vấn đề phức tạp trong từng con số.

Luyện tập khả năng học toán với các bài tập

Sau khi đã nắm được lý thuyết cơ bản thì việc mà bạn phải bắt đầu để có thể học tốt môn toán đó là bắt tay vào làm bài tập. Với một vấn đề mới, bạn hãy theo dõi những ví dụ, và giải quyết lần lượt những bài toàn từ đơn giản đến phức tạp. Nó sẽ là những “bậc thang” tư duy, dẫn đường bạn đến với hướng giải quyết tốt nhất cho mỗi bài tập, vấn đề toán học gặp phải.

Đặc biệt, khi bạn luyện tập nhiều các dạng bài tập và giải quyết được chúng sẽ thúc đẩy sự hào hứng và gia tăng tình yêu đối với môn học này trong bạn.

Lựa chọn học nhóm

Bên cạnh việc dành ra thời gian để tự ôn luyện, làm bài tạp thì các bạn nên “thay đổi không khí” với một nhóm học tập.

Thực tế là không phải lúc nào bạn cũng có thể tìm ra đáp án hay lời giải hay nhất cho một bài toán, bởi vậy mà với việc học nhóm, cùng nhau giải bài tập sẽ dẫn bạn đi đến một phương án giải quyết vấn đề nhanh hơn. Hoặc đơn giản, khi trong nhóm có một người bạn học khá tốt môn toán, họ sẽ hướng dẫn và chỉ cho bạn một cách giải hay hơn.

“Học lỏm” mẹo học toán nhanh

Trong toán học, việc tính toán với các con số, phép tính tuy là điều khiến nhiều người học đau đầu. Làm sao để tính nhanh, tính chính xác không phải là một điều đơn giản. Bạn có thể “bỏ túi” cho mình những bí kíp học toán hay cụ thể hơn là tính nhẩm đơn giản theo phương pháp của người Nhật hay của người Ấn Độ như sau:

tinh nham 2

Với cộng trừ hai phân số, vẽ hai elip chéo nhau tạo thành hình con bướm. Nhân hai số trong hình elip rồi viết kết quả lên đầu con bướm. Sau đó, trừ (hoặc cộng) hai số đó, ta được tử số của kết quả. Nhân hai mẫu số với nhau tạo thành mẫu số chung (trong hình là 4 x 5 = 20). Ghép tử số với mẫu số chung, ta được phân số mới là kết quả phép tính.

tinh nham 1

Để nhân hai chữ số có hai chữ số gần bằng 100, trước hết lấy 100 trừ đi mỗi số, ta được hai số mới. Tiếp đó, bạn tính tổng hai số mới, lấy 100 trừ đi kết quả đó ta được con số hàng nghìn và hàng trăm. Quay trở lại kết quả của hai phép tính đầu tiên, nhân hai số mới với nhau sẽ cho kết quả hàng chục và hàng đơn vị.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây các bạn học sinh đã có cho mình thêm những “bí quyết” để học tốt hơn môn hoc đầy thú vị này.

M.Chi

Table of Contents

Share this post

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on whatsapp
WhatsApp

Related posts

Thông tin tuyển sinh 2024

Đăng ký khóa học lập trình tại Hourofcode (Giáp Thìn – 2024) Nhằm lan tỏa những giá trị tích cực của các khóa học Computer

Read More »

Keep in touch

Hãy đăng ký email để nhận được những thông tin khuyến mãi cũng như chính sách học phí tốt nhất dành cho bé.