logo Hour Of Code Việt Nam

Sáng tạo mô hình nhà thông minh giúp thoát nạn khi gặp cháy nổ

Ngày 24/3/2018, ngày hội STEAM PAIR 2018 đã diễn ra tại trường PT Liên cấp Olympia, Ngày hội đã đem lại nhiều kiến thức và trải nghiệm thú vị tới học sinh và người tham dự.

STEAM là từ viết tắt của Khoa học – Science, Công nghệ – Technology, Kỹ thuật – Engineering, Nghệ thuật – Art và Toán học – Mathematics, Với chủ đề ngày hội năm nay là “ STEAM FAIR 2018 CÙNG KIẾN TẠO THÀNH PHỐ TƯƠNG LAI” với 5 không gian đầy kỳ thú: thư viện thông thái, bảo tàng tri thức, học viện tí toáy, công viên tò mò, siêu thị thương mại.

Trong không gian học viện tí toáy nổi bật nhất là mô hình nhà thông minh ( Smart Home) của thầy trò Nguyễn Văn Nam và các bạn học sinh khối 9 trường PT Liên Cấp Olympia.

Nhà thông minh (Smart Home) đã được hình dung trong các tác phẩm khoa học viễn tưởng từ nhiều năm nhưng nó đã trở thành hiện thức từ thế kỷ 20 sau sự phát triển rộng rãi của điện và những tiến bộ nhanh chóng của công nghệ thông tin.

Báo Mỹ ABC News cho rằng ý tưởng về ngôi nhà thông minh nghe có vẻ như là một thứ gì đó trong phim viễn tưởng của Mỹ. Năm 1999, bộ phim có tựa đề “ Smart House” đã phác thảo về ngôi nhà thông minh qua câu chuyện hài hước về một cậu bé 13 tuổi giành được giải thưởng trong cuộc thi máy tính là “ một ngôi nhà thông minh” với cô giúp việc ảo PAT ( viết tắt của công nghệ ứng dụng cá nhân). Nhiều bộ phim khoa học giả tưởng Hollywood khác cũng khai thác nội dung về công nghệ nhà thông minh mà nhiều người nghĩ là không thể.

Tuy nhiên, nhà thông minh đã trở thành hiện thực và ngày càng trở lên có ích dành cho người già, người tàn tật và những người muốn sống tự lập. Nó giúp chúng ta tiết kiệm được thời gian, tiền bạc và năng lượng.

Sản phẩm của thầy trò trường PT Liên cấp Olympia với mong muốn hướng tới việc tiết kiệm điện năng khi ứng dụng cảm biển ánh sáng ( điều hoà lượng ánh sáng trong nhà và bể bơi phụ thuộc và lượng ánh sáng ngoài trời), hệ thông chống trộm bằng cảm biến chuyển dộng ( kích hoạt sau 23:00), có người đến gần sẽ bật sáng và không có người sẽ tự động tắt, Cảm biến nhiệt độ ( khi nhà có sự tăng nhiệt độ đột biến, chuông báo động sẽ kêy, và hệ thống phun nước lấy nước từ bể bơi sẽ khởi động, toàn bộ cửa của toà nhà sẽ tự động mở để người trong nhà có thể thoát ra).

Toà nhà được thiết kế dự trên sự kết hợp của các môn học Toán( tính độ chính xác của mô hình, xây dựng các thuật toán lập trình, điều khiển) Kỹ thuật ( tạo mô hình cơ khí, cắt ghép vật liệu ) công nghệ ( lập trình điều khiển bo mạch) Khoa học ( cảm biển để đo các điều kiện tự nhiên : ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, chuyển động…) Nghệ thuật ( thiết kế đẹp theo xu hướng thẩm mỹ của người tiêu dùng đặc biết hướng tới phát triển bền vững với việc tạo không gian xanh, tiết kiệm điện, bảo vệ môi trường)

Hour of code Viet Nam

Table of Contents

Share this post

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on whatsapp
WhatsApp

Related posts

Thông tin tuyển sinh 2024

Đăng ký khóa học lập trình tại Hourofcode (Giáp Thìn – 2024) Nhằm lan tỏa những giá trị tích cực của các khóa học Computer

Read More »

Keep in touch

Hãy đăng ký email để nhận được những thông tin khuyến mãi cũng như chính sách học phí tốt nhất dành cho bé.