logo Hour Of Code Việt Nam

An toàn cùng con trên mạng xã hội

Trong cuộc sống hiện nay, mạng xã hội trực tuyến không còn xa lạ với chúng ta, từ người già đến trẻ nhỏ. Đặc biệt là những bạn trẻ đang trong ngồi ghế nhà trường, bố mẹ cần có những biện pháp đển quản lý cũng như nuôi dạy con một cách hợp lý khoa học tránh cho con bị tác động tiêu cực từ mạng xã hội.

Đã có một phụ huynh chia sẻ rằng, chị có 2 bạn nhỏ (hiện đều đang học tiểu học) và ở lứa tuổi như các con của chị , việc sử dụng các thiết bị điện tử (PC, máy tính bảng và điện thoại) rất cần thiết trong việc học tập và tự học online của các con. Và năm 2016, tại buổi họp phụ huynh chị đã trao đổi với cô giáo về những băn khoăn khi cho con thi Violympic hay các cuộc thi khác online trên mạng xã hội. Bởi vì những trang này luôn có những banner quảng cáo gây tò mò cho trẻ và những banner này được tự động hóa bởi google ads. Ví dụ như, bố mẹ thử vào trang http://vanmau.edu.vn và click vào các bài văn mẫu xem thì sẽ thấy nhiều banner quảng cáo tự động có nội dung rất không phù hợp với con.
Tuy thấy nhiều mối “ nguy hiểm” mỗi khi con học và chơi trên máy tính nhưng chị vẫn cho con sử dụng nhưng chị cũng buộc mình phải tìm biện pháp để quản lý và an toàn cho con khi sử dụng mạng xã hội.
Đó chính là suy nghĩ của nhiều phụ huynh khi có con em đang tuổi đến trường. Hiện nay có rất nhiều phương pháp phụ huynh quản lý và giúp con sử dụng mang xã hội một cách an toàn.

1, PHỤ HUYNH TRỰC TIẾP QUẢN LÝ
Cách này đơn giản nhất nhưng bố mẹ lúc nào cũng phải “kè kè” bên con khi con dùng máy tính, điện thoại và máy tính bảng. Và đối với các bố mẹ bận rộn thì cách này rất không khả thi và tốn thời gian.

2,THIẾT LẬP TỪ MODERN VÀ WIFI ROUTER TẠI GIA ĐÌNH
Hiện nay, nhiều modem/ router hiện đại có tích hợp khả năng đặt parental control giúp kiểm soát việc truy cập internet của trẻ, hạn chế truy cập một số trang web nhất định và giới hạn thời gian truy cập internet.

Link hướng dẫn thiết lập Parental Control trên modem/ router: tại đây

3, SỬ DỤNG CHỨC NĂNG SẴN CÓ CỦA WINDOWS

Hiện nay từ Windows 7 trở đi đều đã có thiết lập Parental Control cho máy tính. Phụ huynh có thể tham khảo link cài đặt và hướng dẫn dướí đây:

Đối với máy của Apple thì mình không biết để có thể tư vấn.

4, PHẦN MỀM MIỄN PHÍ HOẶC TRẢ PHÍ CỦA BÊN THỨ 3

Hiện tại, có khá nhiều phần mềm của bên thứ 3 cung cấp miễn phí cho phụ huynh. Bố mẹ có thể google từ khóa “best free parental control software” và sẽ cho ra rất nhiều kết quả như phần mềm K9 Web Protection…

Ngoài ra một số phần mềm có trả phí phụ huynh có thể tham khảo link review của các phần mềm trả phí tốt nhất hiện nay:tại đây

Trên đây là 4 phương pháp phụ huynh có thể áp dụng để quản lý giúp con sử dụng mạng xã hội an toàn. Tuy nhiên mỗi phương pháp sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng, dưới đây là phần đánh giá dành cho 4 phương pháp trên

Tóm lại, phương pháp thực hiện nào cũng chỉ có tính tương đối, phần mềm dù hay đến mấy cũng chỉ là phần mềm nếu bố mẹ không đồng hành cùng con và không hiểu những gì đang diễn ra xung quanh môi trường học và chơi của con. Chỉ khi đồng hành cùng con thì mới hiểu con mình đang “lớn” đến mức nào và để tư vấn cho con chủ động tránh những thứ độc hại, thay vì chỉ cấm đoán và block chúng.

Table of Contents

Share this post

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on whatsapp
WhatsApp

Related posts

Thông tin tuyển sinh 2024

Đăng ký khóa học lập trình tại Hourofcode (Giáp Thìn – 2024) Nhằm lan tỏa những giá trị tích cực của các khóa học Computer

Read More »

Keep in touch

Hãy đăng ký email để nhận được những thông tin khuyến mãi cũng như chính sách học phí tốt nhất dành cho bé.