logo Hour Of Code Việt Nam

TUYỂN SINH LỚP HỌC ONLINE CHÀO HÈ 2024

  • Trẻ em cũng có thể thiết kế game
  • Trẻ em cũng có thể làm phim hoạt hình
  • Tại sao không?

Có nên cho con tham gia khóa học lập trình Scratch dành cho trẻ em?

Tiến sĩ Mitchel Resnick (Viện công nghệ Massachusetts – MIT) – người lãnh đạo nhóm phát triển phần mềm Scratch – giải thích rằng nhóm của ông tạo ra Scratch để đáp ứng nhu cầu sáng tạo của trẻ em ngày nay. “Trẻ em tiếp xúc ngày càng nhiều với máy tính, với trò chơi điện tử và nhiều loại hình truyền thông tương tác nhưng các em không có cơ hội sáng tạo ra những thứ ấy. Tôi e ngại rằng chúng ta đang tiến đến một thế giới mà mọi người đều dùng máy tính nhưng chỉ để đáp ứng nhu cầu thông tin liên lạc”.

Tuy việc lập trình máy tính từng được đưa vào trường trung học trong nhiều năm nhưng cách thức giảng dạy cũ kỹ và những bài tập nhàm chán khiến học sinh, nhất là nữ sinh, không có thiện cảm với môn học. Trước Scratch đã có những công cụ giúp trẻ em học lập trình dễ dàng hơn nhưng Resnick cho rằng chúng vẫn còn phức tạp và không có đủ điều kiện để học sinh xây dựng được những chương trình thực sự thú vị.

Thầy hiệu trưởng John Rowe cho biết mọi học sinh từ 7 tuổi trở lên được học những khái niệm cơ bản về lập trình thông qua phần mềm Scratch. “Với môn này, chúng tôi không giao bài tập về nhà nhưng hầu như em nào cũng tiếp tục những dự án của mình tại nhà. Các em thường tải xuống các trò chơi có sẵn tại địa chỉ mạng của Scratch sau đó cải tiến, sửa đổi và đưa lên mạng trở lại để các bạn ở khắp nơi cùng xem và nhận xét. Nhờ sự giao lưu như vậy, các em càng hứng thú tìm hiểu, trao đổi lẫn nhau. Công việc của giáo viên chúng tôi xem như giảm bớt một nửa”.

Vậy thì tại sao trẻ em việt nam mình lại chưa làm được? Những kiến thức trong trường đã được xây dựng từ rất lâu rồi, công nghệ mới phát triển rất nhiều nhưng trẻ em Việt Nam chúng ta vẫn chỉ được học những kiến thức như thế mà thôi, không có sự sáng tạo, không tạo cho các em một kỹ năng nào. Vậy tất cả chỉ có ở trong khóa học này: Tin học trẻ em, khóa học lập trình Scratch dành cho trẻ em.

Khóa học lập trình Scratch dành cho trẻ em là một cộng đồng học mà chơi, chơi mà học, con cái chúng ta sẽ không bị gò bó bởi một khối kiến thức khổng lồ nữa. Scrach là ngôn ngữ lập trình mà ta nên định hướng cho con cái chúng ta. Thông qua những thẻ lệnh “xanh xanh đỏ đỏ” vui mắt, khóa học lập trình Scratch dành cho trẻ em không những giúp học sinh làm việc dễ dàng với câu lệnh, biến, điều kiện, vòng lặp mà còn giúp các em tiếp thu một cách tự nhiên các khái niệm của lập trình hiện đại: những đối tượng (object) với thuộc tính (property) và hành vi (method) nhất định, cùng việc đáp ứng các tình huống (event).

Không như hoạt động của các công cụ lập trình thông thường với hai khâu tách biệt: viết chương trình và chạy chương trình, Scratch cho phép bổ sung, sửa đổi chương trình ngay trong lúc chạy và việc sửa đổi có hiệu quả tức thời, giúp học sinh có được ngay thông tin phản hồi cho quá trình “thử và sai”

Những lợi ích có khi cho con tham gia khóa học lập trình Scratch dành cho trẻ em

1. Diễn đạt ý tưởng theo cách trực quan

Khóa lập trình scratch dành cho trẻ em sẽ giúp các em sử dụng chính ý tưởng của mình để lập trình ra các trò chơi bằng hình ảnh, chuyển động kết hợp với âm thanh một cách chủ động và sáng tạo.

2. Chọn lọc và thử nghiệm ý tưởng

Tham gia khóa học lập trình scratch dành cho trẻ em tại Hour Of Code các em sẽ được thỏa sức đưa ra các ý tưởng của riêng mình, từ đó chọn lọc ra các ý tưởng phù hợp nhất đối với các trò chơi của chính mình tạo ra.

3. Phân chia và phối hợp làm việc theo nhóm

Quá trình học lập trình Scratch tại Hour Of Code sẽ đòi hỏi các em giao tiếp với nhau để chia sẻ, trao đổi ý tưởng, kiến thức, kinh nghiệm. Với sự hỗ trợ của thầy cô hướng dẫn, các em sẽ làm quen và dần dần nắm bắt được kỹ năng làm việc nhóm.

4. Xử lý lỗi và tìm giải pháp thay thế

Khóa học lập trình Scratch dành cho trẻ em sẽ giúp rèn luyện tính cách kiên trì, dám đối mặt với khó khăn. Quá trình lập trình có thể phát sinh ra lỗi, đòi hỏi người lập trình (là các em) phải kiên trì đối mặt với cảm xúc khó chịu, đồng thời phải biết cách tìm ra lỗi và nghĩ ra giải pháp khắc phục

5. Rèn luyện kỹ năng thuyết trình

Mỗi tháng một lần tại trung tâm Hour Of Code sẽ tổ chức một cuộc thi thuyết trình về sản phẩm game mà các em học sinh tự tạo ra, tại đây sẽ có sự góp mặt của toàn thể học sinh cùng phụ huynh và các thầy cô tại trung tâm cùng tham gia. Vì thế, đây là cơ hội không thể tốt hơn để các em học sinh thể hiện khả năng tự tin thuyết trình trước đám đông của bản thân.

Còn chần chừ gì nữa, các bậc phụ huynh thông thái hãy nhanh chóng trang bị cho con mình những trang bị cần thiết nhất, để chúng có thể thích nghi một cách tốt nhất với cuộc sống thời đại công nghệ số hiện nay và trong tương lai gần.

Tìm hiểu lộ trình đào tạo lập trình Scratch dành cho trẻ em tại đây!
Nguyễn Như Đạt
Table of Contents

Share this post

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on whatsapp
WhatsApp

Related posts

Thông tin tuyển sinh 2024

Khóa học lập trình ONLINE tại Hourofcode (Chào hè – 2024) Mùa hè sắp đến, và đây là cơ hội tuyệt vời cho các em

Read More »

Keep in touch

Hãy đăng ký email để nhận được những thông tin khuyến mãi cũng như chính sách học phí tốt nhất dành cho bé.