logo Hour Of Code Việt Nam

TUYỂN SINH LỚP HỌC ONLINE CHÀO HÈ 2024

Lập trình Scratch là gì?

Ngôn ngữ lập trình scratch được nghiên cứu và phát triển bởi nhóm Lifelong Kindergarten thuộc trung tâm Media Lab của Viện công nghệ Massachusetts (Massachusetts Institute of Technology – MIT, thành lập năm 1981 ở TP Cambridge, Bang Massachusetts, Hoa Kỳ). Dẫn đầu dự án nghiên cứu sáng tạo ra ngôn ngữ này là giáo sư Mitchel Resnick, ông cũng là giám đốc điều hành của nhóm Lifelong Kindergarten.

367306-scratch-from-mit

Lập trình scratch khác gì so với những ngôn ngữ lập trình khác?

Mục đích chính của dự án là nghiên cứu ra một phương pháp giúp cho trẻ em cũng có thể học lập trình.
Trẻ em cũng có thể học lập trình là một ý tưởng rất có ý nghĩa thực tiễn, tuy nhiên để sáng tạo ra một phương pháp lập trình phù hợp với trình độ và tâm lý lứa tuổi trẻ em thì lại vô cùng khó khăn. Không phải nhà khoa học máy tính nào cũng có thể làm được.
Những khái niệm khoa học kỹ thuật khó hiểu, những quy tắc luật lệ chằng chịt, những suy nghĩ liên miên mệt mỏi trong những ngôn ngữ lập trình kiểu dòng lệnh phổ biến như Pascal, C, C++, Java, PHP, …chính là rào cản đối với sự tiếp cận lập trình cho trẻ em.

scratch

Tuy nhiên, đối với lập trình Scratch thì khác! Ngôn ngữ lập trình Scratch phát triển theo hướng tương tác trực quan, đồ họa sống động, sản phẩm liền tay mà vẫn đảm bảo tính khoa học, tính liên thông tri thức sau này.
Khi sử dụng ngôn ngữ lập trình Scratch, thay vì phải viết những dòng lệnh logic dễ gặp lỗi thì ở đây bạn chỉ cần nắm và kéo các khối lệnh đầy màu sắc có sẵn để lắp ghép thành một kịch bản điều khiển các đối tượng trên sân khấu biểu diễn.

Giao diện thân thiện của ngôn ngữ lập trình scratch

Đối với những người mới bắt đầu học các ngôn ngữ lập trình như Pascal, C, PHP,…sẽ rất khó hiểu với việc sử dụng Biến, Hàm, Thủ tục, Danh sách và các Điều kiện, Vòng lặp,…nhưng khi sử dụng ngôn ngữ lập trình Scratch thì những khái niệm đó trở nên trực quan, dễ hiểu và dễ vận dụng trong các tình huống cụ thể.
Với đặc điểm dễ học, dễ sử dụng và hiệu quả như vậy, lập trình Scratch được xem như là một ngôn ngữ nền tảng trước khi học các ngôn ngữ khác. Và vì thế, đến nay đã có hơn 8 triệu dự án được chia sẻ trên trang chủ của nhà thiết kế. Rất nhiều trường học trên khắp thế giới, từ trường Tiểu học đến Đại học đã sử dụng lập trình Scratch như một môn học chính thức.

Những lợi ích khi trẻ học lập trình Scratch

1. Diễn đạt ý tưởng theo cách trực quan

Học lập trình scratch sẽ giúp các em kể chuyện bằng hình ảnh chuyển động kết hợp với âm thanh một cách chủ động và sáng tạo.

2. Chọn lọc và thử nghiệm ý tưởng

Học lập trình scratch tại Hour Of Code các em sẽ được thỏa sức đưa ra các ý tưởng của riêng mình, từ đó chọn lọc ra các ý tưởng phù hợp nhất đối với các trò chơi của chính mình tạo ra.

3. Phân chia và phối hợp làm việc theo nhóm

Quá trình học lập trình Scratch tại Hour Of Code sẽ đòi hỏi các em giao tiếp với nhau để chia sẻ, trao đổi ý tưởng, kiến thức, kinh nghiệm. Với sự hỗ trợ của thầy cô hướng dẫn, các em sẽ làm quen và dần dần nắm bắt được kỹ năng làm việc nhóm.

4. Xử lý lỗi và tìm giải pháp thay thế

Học lập trình sẽ giúp rèn luyện tính cách kiên trì, dám đối mặt với khó khăn. Quá trình lập trình có thể phát sinh ra lỗi, đòi hỏi người lập trình (là các em) phải kiên trì đối mặt với cảm xúc khó chịu, đồng thời phải biết cách tìm ra lỗi và nghĩ ra giải pháp khắc phục

5. Rèn luyện kỹ năng thuyết trình

Mỗi tháng một lần tại trung tâm Hour Of Code sẽ tổ chức một cuộc thi thuyết trình về sản phẩm game mà các em học sinh tự tạo ra, tại đây sẽ có sự góp mặt của toàn thể học sinh cùng phụ huynh và các thầy cô tại trung tâm cùng tham gia. Vì thế, đây là cơ hội không thể tốt hơn để các em học sinh thể hiện khả năng tự tin thuyết trình trước đám đông của bản thân.

Mời bạn tham khảo khóa học lập trình Scratch tại đây!

Table of Contents

Share this post

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on whatsapp
WhatsApp

Related posts

Thông tin tuyển sinh 2024

Khóa học lập trình ONLINE tại Hourofcode (Chào hè – 2024) Mùa hè sắp đến, và đây là cơ hội tuyệt vời cho các em

Read More »

Keep in touch

Hãy đăng ký email để nhận được những thông tin khuyến mãi cũng như chính sách học phí tốt nhất dành cho bé.