logo Hour Of Code Việt Nam

TUYỂN SINH LỚP HỌC ONLINE CHÀO HÈ 2024

Có thể nhiều người nghĩ việc tạo ra một game là điều mà chỉ có các nhà lập trình game chuyên nghiệp mới có thể làm được. Nhưng đó là sai lầm khi con bạn hoàn toàn có thể lập trình ra những trò chơi hấp dẫn với độ khó cao. Trong bài viết này Hour Of Code Việt nam sẽ đưa ra một yếu tố để giúp con bạn có thể trở nhành những lập trình viên game thực thụ.

Trẻ em học lập trình giúp chúng tư duy tốt hơn

Đam mê lập trình

Hour Of Code Việt Nam | ĐỊa chỉ học lập trình cho trẻ em tốt nhất
Trẻ em học lập trình mang lại những giá trị cho tương lai

Để làm tốt bất cứ công việc gì cũng cần phải có niềm đam mê với công việc đó. Và việc lập trình game cũng không phải là ngoại lệ. Vì vậy, để trở thành một lập trình viên game giỏi, trẻ em cần có đam mê đích thực với công việc lập trình, hoặc có sở thích chơi game.

Thay vì việc con bạn sử dụng máy tính để chơi game thì hãy để con bạn sử dụng máy tính với mục đích khác, đó là việc giúp con bạn tự tạo ra một trò chơi mà chúng yêu thích. Đây cũng có thể được xem là một cách để trẻ em bỏ được thói quen chơi game.

Có một ý tưởng hay

Khi con bạn nghĩ rằng mình đã hoàn toàn sẵn sàng để tạo ra một trò chơi, hoặc để bắt đầu cuộc hành trình trong việc phát triển trò chơi, vấn đề đầu tiên con bạn sẽ gặp phải là tìm ra một ý tưởng hay. Tất cả những “trạng thái” trong trò chơi của con bạn đều phụ thuộc vào ý tưởng ban đầu này.

Con bạn có thể rơi vào 2 trường hợp:

  • Con bạn là một người mới bắt đầu với rất ít hoặc không có kinh nghiệm lập trình

Trong trường hợp này, rất đơn giản, khi con bạn bắt đầu, hãy cố gắng để chúng học cách “sao chép” một trò chơi cũ như Google Dinosaur, Flappy Bird, hoặc một số trò chơi đơn giản hơn như bắn máy bay. Bạn cũng sẽ ngạc nhiên khi có rất nhiều thứ con bạn sẽ học được từ việc “sao chép” lại những game như thế, và những gì con bạn học sẽ được sẽ áp dụng cho các trò chơi có tính chất phức tạp hơn sau này của chúng.

  • Con bạn đã có hiểu biết về lập trình game và một số ngôn lập trình.

Khi con bạn đã biết chương trình là gì, thì sẽ có một chút dễ dàng hơn cho chúng để bắt đầu lập trình các trò chơi cao cấp hơn. Lúc này con bạn hoàn toàn có thể tự nghĩ ra ý tưởng để lập trình nên những trò chơi hấp dẫn.

Lựa chọn ngôn ngữ lập trình game

Có rất nhiều ngôn ngữ mà nhiều người mới bắt đầu sẽ “bị lạc”trong đó và không bao giờ học được điều gì. Trẻ em học lập trình, nên bắt đầu bằng ngôn ngữ lập trình game đơn giản như: Scratch, Kodu game lab, Alice…

Scratch

scratch
Lập trình game cho trẻ em bằng ngôn ngữ lập trình Scratch

Scratch là ngôn ngữ lập trình game 2D dành cho máy tính. Ngôn ngữ lập trình Scratch phát triển theo hướng tương tác trực quan, đồ họa sống động, sản phẩm liền tay mà vẫn đảm bảo tính khoa học, tính liên thông tri thức sau này.
Khi sử dụng Scratch, thay vì phải viết những dòng lệnh logic dễ gặp lỗi thì ở đây bạn chỉ cần nắm và kéo các khối lệnh đầy màu sắc có sẵn để lắp ghép thành một kịch bản điều khiển các đối tượng trên sân khấu biểu diễn. Với đặc điểm dễ học, dễ sử dụng và hiệu quả như vậy, Scratch được xem như là một ngôn ngữ nền tảng trước khi học các ngôn ngữ khác.

Kodu game lab

Hour Of Code Việt Nam
Trẻ em học lập trình game 3D bằng ngôn ngữ lập trình Kodu game lab

Khác với ngôn ngữ lập trình game 2D Scratch, Kodu game lab là một ngôn ngữ lập trình game 3D. Kodu cho phép trẻ em tạo ra các trò chơi trên PC và Xbox thông qua một ngôn ngữ lập trình trực quan đơn giản. Kodu có thể được sử dụng để phát triển sự sáng tạo, giải quyết vấn đề, kể chuyện, cũng như lập trình của trẻ em. Bất cứ ai cũng có thể sử dụng Kodu để tạo một trò chơi, trẻ em cũng như người lớn không có kỹ năng thiết kế hoặc lập trình cần thiết.

Alice

myposterframe
Giao diện, đồ họa của ngôn ngữ lập trình Alice

Alice là một công cụ lập trình đồ họa 3D giúp trẻ em dễ dàng tạo ra một hình ảnh động để kể một câu chuyện, một trò chơi tương tác hoặc một video clip để chia sẻ trên web. Alice còn là một công cụ giảng dạy được thiết kế dành cho học sinh bước đầu tiếp xúc với lập trình hướng đối tượng. Nó cho phép trẻ em tìm hiểu các khái niệm lập trình cơ bản bằng việc tạo ra bộ phim hoạt hình và trò chơi video đơn giản. Trong Alice, các đối tượng 3D (ví dụ, người, động vật và các loại xe,…) nằm trong một thế giới ảo và học sinh tạo ra một chương trình để tạo hiệu ứng cho các đối tượng trong thế giới ảo đó.

Trong giao diện tương tác của Alice, các bé chỉ cần kéo và thả các biểu thị đồ họa để tạo ra một chương trình. Các biểu thị đồ họa này thay cho các cấu trúc lệnh của các ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng như Java, C + +, và C #. Alice cho phép trẻ em học lập trình một cách dễ dàng. Chung có thể xem chương trình chạy như thế nào thông qua các hình ảnh động. Chúng dễ dàng hiểu được mối quan hệ giữa các cấu trúc, câu lệnh lập trình và hành vi của các đối tượng. Bằng cách này, trẻ em học lập trình sẽ hiểu rõ các câu lệnh, cấu trúc, chương trình mà chúng học được.

Unity

Hour Of COde Việt Nam - Địa chỉ học lập trình tốt nhất cho trẻ em tại Việt nam
Unity – Ngôn ngữ lập trình game chuyên nghiệp

Unity là một ngôn ngữ giúp trẻ em học lập trình có thể thiết kế được cả game trên điện thoại và trên máy tính cũng như trên các hệ điều hành khác nhau.

Unity hiện đang là framework được nhiều Game Studio trên toàn thế giới sử dụng. được xây dựng bởi đội ngũ Unity Technologies. Một trong những đặc điểm làm cho Unity được bình chọn là nền tảng Game Engine tốt nhất hiện nay là:

– Lập trình bằng C#, là ngôn ngữ rất thân thuộc với lập trình viên.

– Hỗ trợ đang nền tảng: Chỉ cần viết code 1 lần, và game của chúng ta sẽ chạy được trên cả iOS, Android, WindowsPhone… và thậm chí là cả trên Web Browser

– Unity có bộ công cụ hỗ trợ trong Engine Game cực mạnh như Graphic Rendering(DirectX, OpenGL), physic (NVIDIA PhysX), audio (OpenAL) giúp quá trình phát triển game trở nên nhanh và đơn giản hơn.

– Kho thư viện Asset Store khổng lồ miễn phí lẫn co phí do cộng đồng cả thế giới cung cấp, bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn để tạo ra những game cực chất.

Hour Of Code Việt Nam

Table of Contents

Share this post

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on whatsapp
WhatsApp

Related posts

Thông tin tuyển sinh 2024

Khóa học lập trình ONLINE tại Hourofcode (Chào hè – 2024) Mùa hè sắp đến, và đây là cơ hội tuyệt vời cho các em

Read More »

Keep in touch

Hãy đăng ký email để nhận được những thông tin khuyến mãi cũng như chính sách học phí tốt nhất dành cho bé.