logo Hour Of Code Việt Nam

TUYỂN SINH LỚP HỌC ONLINE CHÀO HÈ 2024

Lập trình Scratch: Mỗi ngôn ngữ lập trình được sáng tạo ra đều nhằm mục đích giúp con người có thể giao tiếp với máy tính. Con người phải sử dụng các từ khóa có sẵn, được định nghĩa trước để viết ra các chương trình theo một quy tắc ngữ pháp và thuật toán nhất định mới có thể điều khiển được máy tính.
Đối với ngôn ngữ lập trình Scratch, mọi yếu tố phức tạp của quy tắc, luật lệ nghiêm ngặt đều được ẩn đi trong những khối lệnh (block) có hình dạng và màu sắc lối cuốn.
Khối lệnh trong lập trình Scratch là những hình khối đã được định nghĩa sẵn với một nhiệm vụ thực thi công việc. Ví dụ như khối lệnh move () steps đã được giao nhiệm vụ là di chuyển đối tượng với số bước tùy chọn.

Mục tiêu của bài học này nhằm cung cấp một cái nhìn tổng quan về tất cả các khối lệnh trong lập trình Scratch theo hai cách phân loại khác nhau như về hình dạng khối lệnh và chức năng của khối lệnh.

MỘT SỐ KHỐI LỆNH VỚI MÀU SẮC KHÁC NHAU

(Hình ảnh được trích ra từ giáo trình học tập)

w1-a3-blocks

Lập trình Scratch bằng khối lệnh

Trước khi tìm hiểu thêm về giao diện Scratch, cách nhanh nhất để bạn có thể hiểu được nhân vật (Sprite) đã được lập trình như thế nào là thử nghiệm những lệnh trong Scratch. Thực hiện theo các bước sau đây khi chương trình Scratch được khởi động và chưa có một dự án nào được thực hiện.

Bước 1: Truy cập vào vùng Scripts của chương trình Scratch.

Bước 2: Click chọn lệnh màu xanh có tên là Move () Steps và kéo nó sang khung bên phải của màn hình.

Bước 3: Thả chuột để đặt lệnh vừa kéo; đảm bảo rằng lệnh của chúng ta đã được đặt trong khung màu xám bên phải (khu vực này gọi là khu vực kịch bản hay khu vực mã lệnh).

Bước 4: Sau khi hoàn tất, hãy click vào lệnh Move () steps màu xanh và quan sát kỹ điều gì xảy ra với con mèo Scratch Cat… Nó sẽ di chuyển 10 bước về phía trước (từ trái qua phải).

Lập trình Scratch cực dễ phải không các bạn nhỏ?

Hour Of Code Việt Nam

Table of Contents

Share this post

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on whatsapp
WhatsApp

Related posts

Thông tin tuyển sinh 2024

Khóa học lập trình ONLINE tại Hourofcode (Chào hè – 2024) Mùa hè sắp đến, và đây là cơ hội tuyệt vời cho các em

Read More »

Keep in touch

Hãy đăng ký email để nhận được những thông tin khuyến mãi cũng như chính sách học phí tốt nhất dành cho bé.