Thủ thuật tạo form điền bằng Microsoft Word

Khi bạn nghe về hình thức tạo form điền, gần như bạn luôn nghĩ đến Adobe và các tài liệu PDF hay các form biểu online, vì đó là định dạng phổ biến nhất. Tuy nhiên, Word cũng là một công cụ khá mạnh mẽ và bạn có thể sử dụng nó để nhanh chóng tạo ra các dạng form điền.

Trong bài viết này, bạn sẽ được tìm hiểu về cách làm thế nào để tạo ra dạng form điền với các hộp văn bản text box, hộp kiểm tra check box, một bảng chọn ngày date picker và một hộp danh sách list box. Bạn cũng có thể làm cho hình thức form của bạn trông đẹp mắt hơn nhiều nếu bạn sử dụng bảng để sắp xếp tất cả mọi thứ.

Kích hoạt tính năng Tab Developer

Theo mặc định, bạn không thể tạo các biểu mẫu trong Word trừ khi bạn kích hoạt thanh Developer trong ribbon. Vì nhiều người không sử dụng tính năng này, nên Microsoft vô hiệu hóa một cách mặc định. Để kích hoạt, click chọn File và sau đó chọn Options.

meo-tao-form-dien-bang-word

Phía bên trái, nhấp vào Customize Ribbon và sau đó nhấp chọn hộp Developer ở hộp danh sách bên phải.

meo-tao-form-dien-bang-word2

Nhấn OK và nhấp chọn từng phần của Developer. Phần chúng ta quan tâm nhất là Controls.

Tạo một Form trong Word

meo-tao-form-dien-bang-word3

Phần Controls có khoảng tám tính năng khác nhau có thể được thêm vào tài liệu Word của bạn: Rich Text, Plain-Text, Picture, Building Block Gallery, Checkbox, Combo Box, Drop-Down List, và Date Picker.

Để thêm một điều khiển, chỉ cần click vào nó và nó sẽ xuất hiện bất cứ nơi nào con trỏ chuột của bạn đã đặt. Trong ví dụ dưới đây, chúng ta tạo ra một bảng và thêm hai hộp plain-text cho phần điền Họ và Tên.

meo-tao-form-dien-bang-word4

Theo mặc định, mỗi điều khiển có văn bản phụ của riêng nó. Đối với một điều khiển văn bản đơn giản plain text, văn bản mặc định thường là “Click or tap here to enter text”. Bạn có thể chỉnh sửa văn bản này bằng cách nhấn vào nút Design Mode ở bên phải trong phần Controls.

meo-tao-form-dien-bang-word5

Bạn sẽ thấy một số phần giữ chỗ màu xanh dương xuất hiện ở bên trái và bên phải của phần văn bản mặc định. Hãy click Chọn văn bản và thay đổi theo nội dung như bạn muốn. Nhấn vào nút Design Mode lần nữa để thoát khỏi chế độ chỉnh sửa.

Tiếp theo, bấm vào phần điểu khiển mới được bổ sung của bạn để nó được tô đậm và sau đó nhấp vào Properties, ngay bên dưới nút Design Mode. Mỗi phần điều khiển sẽ có một bộ tiêu chuẩn lựa chọn với các tùy chọn tùy chỉnh ở phía dưới.

meo-tao-form-dien-bang-word6

Ở đây, bạn có thể đặt tiêu đề cho phần điều khiển, thay đổi màu sắc, phong cách văn bản và chọn liệu phần điều khiển có thể được chỉnh sửa hoặc xóa hay không. Ở bên dưới là những tùy chọn điều khiển cụ thể, mà đối với trường hợp của một điều khiển văn bản đơn giản plain text, là bạn muốn thêm nhiều dòng hay không. Lựa chọn này có thể hữu ích nếu bạn cần ai đó điền vào một đoạn văn bản.

Vậy sự khác biệt giữa một điều khiển văn bản đơn giản plain-text và điều khiển văn bản rich-text là gì? Trong một điều khiển văn bản rich-text, bạn có thể thay đổi các thiết lập font/màu sắc cho mỗi từ riêng lẻ, trong khi đó phần điều khiển văn bản đơn giản sẽ áp dụng định dạng cho tất cả các văn bản.

Tiếp theo, bạn thêm một phần điều khiển danh sách cho biểu mẫu của bạn. Bạn sẽ chọn Choose an item. Để thêm các mục vào danh sách, bạn phải bấm vào Properties.

meo-tao-form-dien-bang-word7

Nhấp vào nút Add và sau đó gõ tên cho sự lựa chọn của bạn. Theo mặc định, tên hiển thị Display và Value sẽ như nhau, nhưng bạn có thể thay đổi nếu bạn muốn.

Một khi đã thêm tất cả các lựa chọn của bạn, hãy chọn OK và bây giờ bạn sẽ có thể chọn các tùy chọn từ danh sách thả xuống dropdown list.

meo-tao-form-dien-bang-word8

Sự khác biệt duy nhất giữa phần điều khiển danh sách thả xuống dropdown list và combo box là cái sau cho phép người dùng nhập vào giá trị riêng của họ nếu họ muốn. Trong danh sách thả xuống dropdown, bạn bắt buộc phải chọn một trong những lựa chọn trong danh sách. Còn trong com box, bạn vừa có thể chọn từ danh sách vừa có thể gõ vào giá trị của riêng bạn.

Bên cạnh đó, điều khiển chon ngày date picker hoạt động giống như bất kỳ điều khiển mà bạn sử dụng trên các trang web đặt vé… Khi bạn nhấp chọn, lịch xuất hiện và bạn chỉ cần click vào ngày để chọn nó.

meo-tao-form-dien-bang-word9

Nếu bạn nhấn vào nút Properties, bạn sẽ thấy rằng có khá nhiều tùy chọn cho điều khiển chọn ngày.

meo-tao-form-dien-bang-word10Bạn có thể chọn một định dạng khác để hiển thị ngày và chọn loại lịch khác nhau.

Và điều khiển hình ảnh cũng là một lựa chọn đẹp mắt cho phép người dùng chèn hình ảnh một cách dễ dàng.

meo-tao-form-dien-bang-word12Khi người dùng nhấp vào hình ảnh, một hộp thoại sẽ xuất hiện, nơi họ có thể chọn một hình ảnh từ máy tính của họ, từ tìm kiếm hình ảnh Bing hoặc từ OneDrive. Cũng có các tùy chọn hình ảnh từ Facebook và Flickr.

meo-tao-form-dien-bang-word13Bây giờ chúng ta hãy thêm một vài hộp checkbox vào tài liệu của chúng ta. Lưu ý rằng khi bạn thêm một hộp checkbox và cố gắng gõ văn bản trong đó, nó sẽ cho biết rằng bạn không thể làm điều đó. Đây có thể là do thiết kế. Bạn phải bấm bên cạnh hộp checkbox và gõ vào đoạn văn bản của bạn.

meo-tao-form-dien-bang-word14Cuối cùng, bạn có thể chèn một điều khiển building block, cho phép bạn chọn nội dung từ Quick Parts và AutoText. Trong ví dụ dưới đây, tôi đã thêm một số dấu ngoặc kép vào một AutoText tùy chỉnh và sau đó liên kết bộ điều khiển với nó thông qua hộp thoại Properties.

meo-tao-form-dien-bang-word15Một khi bạn có tất cả các điều khiển trong tài liệu của bạn theo cách bạn muốn, bạn có thể bảo vệ tài liệu khi để người khác chỉ để có thể điền vào dạng trường biểu mẫu form fields. Để làm điều này, bấm vào Restrict Editing của thanh Developer.

meo-tao-form-dien-bang-word16Trong cửa sổ hiển thị bên phải, click chọn phần dưới của Editing restrictions và chọn Filling in forms. Hãy chắc chắn bạn đã nhấp chọn hộp Allow only this type of editing in the document (chỉ cho phép cách chỉnh sửa này trong tài liệu)

Nhấn Yes, Start Enforcing Protection rồi nhập mật khẩu nếu bạn muốn. Bây giờ chỉ có các dạng trường biểu mẫu form fields sẽ được chỉnh sửa và mọi thứ khác bị khóa / bảo vệ. Người dùng có thể dễ dàng sử dụng phím TAB để di chuyển giữa các trường mẫu khác nhau.

Nguồn: Dantri.vn

Table of Contents

Share this post

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on whatsapp
WhatsApp

Related posts

Khóa học biên tập Video

Giới thiệu khóa học Ngày nay, các thiết bị công nghệ như smartphone, tablet, camera, máy tính đã không còn xa lạ với các em

Read More »

Keep in touch

Hãy đăng ký email để nhận được những thông tin khuyến mãi cũng như chính sách học phí tốt nhất dành cho bé.