Mỗi năm Việt Nam thiếu 78.000 nhân lực CNTT

Từ nay đến năm 2020, nếu tăng trưởng nhân lực tiếp tục ở mức 8%, Việt Nam sẽ thiếu hụt khoảng 78.000 nhân lực CNTT mỗi năm và đến năm 2020 sẽ thiếu hơn 500.000 nhân lực CNTT, chiếm hơn 78% tổng số nhân lực mà thị trường này cần.

345

Đến năm 2020, thiếu hơn 500.000 nhân lực CNTT

Theo thống kê gần đây của VietnamWorks, trong 3 năm vừa qua, số lượng các công việc thuộc ngành CNTT đã tăng trung bình 47% mỗi năm. Tuy nhiên, số lượng nhân sự ngành này chỉ tăng ở mức trung bình 8%. Nếu cách biệt về mức độ tăng trưởng giữa cung và cầu tiếp tục trong những năm tới, Việt Nam sẽ ngày càng thiếu hụt nguồn nhân lực để đáp ứng cho ngành dẫn đầu thị trường tuyển dụng này.

Trên thực tế, để đạt được tỉ lệ người tìm việc so với công việc ngành công nghệ thông tin (IT) ở mức 17 ứng viên cho mỗi công việc (tỉ lệ năm 2013), chúng ta cần khoảng 1,2 triệu nhân sự ngành IT vào năm 2020. Nếu cứ đi theo mức tăng trưởng hiện tại, đến lúc đó Việt Nam sẽ thiếu 500.000 nhân sự IT.

Trao đổi với phóng viên, Bà Lê Thị Thanh Vân, Trưởng Ban Nhân sự Tập đoàn Công nghệ CMC cho rằng, thiếu hụt nguồn nhân lực CNTT không phải là vấn đề mới nhưng tình trạng này đã lên mức báo động đỏ. Mỗi năm thị trường chỉ cung cấp 32.000 sinh viên tốt nghiệp, trong đó có có 9.000 kỹ sư CNTT.

Trong buổi Hội thảo giao lưu vừa qua với sinh viên trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội trong khuôn khổ “Ngày hội việc làm Công nghệ thông tin 2016”, bà Vân cho biết, với tốc độ phát triển hiện nay thì đến năm 2018 tại Tập đoàn Công nghệ CMC sẽ có 500 cơ hội thực tập và việc làm mỗi năm. “Tập đoàn CMC vẫn đang đạt được kết quả kinh doanh và tốc độ tăng trưởng rất tốt trong những năm qua. Cùng với chiến lược đổi mới – sáng tạo được thực hiện toàn diện trên các khía cạnh kinh doanh và cả đổi mới về công nghệ thì điều mà tôi trăn trở nhất chính là nguồn nhân lực để phát triển”, bà Vân chia sẻ.

Vì thế, CMC liên tục tổ chức chuỗi các buổi giao lưu, trao đổi, thảo luận gần gũi với các bạn sinh viên, tăng tính tương tác giữa doanh nghiệp với nguồn nhân lực trẻ của ngành, điển hình là buổi tọa đàm trực tiếp với sinh viên công nghệ của Đại học Bách khoa sắp tới.

678

Bà Lê Thị Thanh Vân, Trưởng Ban Nhân sự Tập đoàn Công nghệ CMC trong buổi Hội thảo “CMC – Đồng hành cùng bạn kiến tạo thành công”

Vấn đề thiếu hụt nguồn nhân lực trở nên nghiêm trọng hơn khi thực tế đã có những dự báo về cuộc cách mạng khoa học công nghệ lần thứ 4 đang diễn ra trên thế giới. Tiến bộ khoa học công nghệ đóng vai trò dẫn dắt sự thay đổi của nền kinh tế toàn cầu và sẽ có những tác động to lớn đến thị trường lao động. Ngay ở Việt Nam, tác động của cuộc cách mạng khoa học công nghệ tới nền kinh tế có thể thấy rõ qua sự xuất hiện của loại hình chia sẻ kinh doanh taxi như: Uber và Grab. Nhưng để Việt Nam trở thành một phần của cuộc cách mạng, có nghĩa là cùng tham gia vào chuỗi giá trị và sáng tạo ra những ứng dụng, sản phẩm tạo ra sự thay đổi cho nền kinh tế, điều kiên tiên quyết là phải có con người.

Giải pháp nào cho vấn đề thiếu nhân sự IT?

Giải pháp cho thực trạng này trước tiên nằm ở công tác đào tạo. Khi thị trường có nhu cầu, học viên có mong muốn thì việc xây dựng và mở rộng các cơ sở đào tạo chuyên sâu về IT là điều tất yếu. Vì vậy, nên quy hoạch lại việc đào tạo nhân lực từ đại học, cao đẳng đến các cơ sở dạy nghề để tăng quy mô nhân lực; đầu tư phát triển cơ sở vật chất và cập nhật những xu hướng CNTT hiện đại, theo kịp mặt bằng của nền CNTT thế giới nói chung.

Cùng với đó, vấn đề liên kết đào tạo giữa nhà trường và doanh nghiệp không kém phần quan trọng. Cần cải tiến hơn nữa để để công tác đào tạo nhân lực trẻ nên gắn liền với thực tiễn, giúp sinh viên được tiếp xúc với những thiết bị, công nghệ, từ sớm để không bỡ ngỡ khi bắt đầu đi làm, và các doanh nghiệp cũng mạnh dạn tuyển dụng lao động trẻ vì không lo phải đào tạo lại từ đầu. “Với tập đoàn Công nghệ CMC, chúng tôi sẽ đẩy mạnh hơn nữa những chương trình hỗ trợ và liên kết với các trường đại học để đào tạo nguồn nhân lực tài năng. Bên cạnh đó CMC cũng tham gia tích cực vào việc đào tạo sau đại học bằng các chương trình đào tạo chuyên nghiệp đạt tiêu chuẩn quốc tế”, bà Lê Thị Thanh Vân cho biết thêm.

Tuy nhiên, đó đều là những giải pháp trước mắt. Về lâu dài, để phát triển bền vững và theo kịp cuộc cách mạng khoa học lần thứ 4, bài toán khó hơn là cần giải quyết vấn đề thiếu hụt nhân lực về cả chất và số lượng. Điều này đòi hỏi sự vào cuộc của không chỉ các trường đại học, các đơn vị đào tạo hay các công ty – doanh nghiệp công nghệ mà quan trọng hơn cả chiến lược đào tạo và định hướng đào tạo của các cơ quan ban ngành nhà nước có liên quan.

NGUỒN TỪ ICTNEWS

Table of Contents

Share this post

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on whatsapp
WhatsApp

Related posts

Khóa học biên tập Video

Giới thiệu khóa học Ngày nay, các thiết bị công nghệ như smartphone, tablet, camera, máy tính đã không còn xa lạ với các em

Read More »

Keep in touch

Hãy đăng ký email để nhận được những thông tin khuyến mãi cũng như chính sách học phí tốt nhất dành cho bé.