logo Hour Of Code Việt Nam

TUYỂN SINH LỚP HỌC ONLINE CHÀO HÈ 2024

Công nghệ đã thay đổi cách mọi người kết nối. Tuy nhiên, đối với gia đình, những điều cơ bản khi trò chuyện với con cái về vấn đề an toàn vẫn không thay đổi. Dưới đây là một số mẹo mà bạn có thể thấy hữu ích khi tìm cách nói chuyện với con cái về vấn đề an toàn trực tuyến.

1. Hãy để con bạn biết rằng các quy tắc áp dụng trong cuộc sống thực cũng áp dụng trên mạng.

Nếu con không muốn người khác làm điều gì đó với mình thì cũng đừng làm điều đó với người khác. Cũng giống như bạn bảo con mình hãy nhìn cẩn thận cả hai phía trước khi qua đường hoặc đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy, hãy dặn chúng suy nghĩ trước khi chia sẻ một điều gì đó trên mạng xã hội.

2. Hãy trở thành tấm gương tốt.

Ngạn ngữ có câu con bạn sẽ “làm như bạn làm, chứ không làm như bạn nói”, điều đó đúng cho cả trên mạng lẫn ngoài đời. Nếu bạn đặt các hạn chế về thời gian con bạn có thể sử dụng mạng xã hội hoặc lên mạng (ví dụ: không nhắn tin sau 22h) hoặc trong bữa ăn không sử dụng điện thoại hay máy tính bảng thì bạn hãy tuân thủ các quy tắc trước để làm gương cho con mình.

3. Tham gia sớm.

Nghiên cứu chỉ ra rằng nhiều trẻ sáu tuổi đã được dùng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng. Cũng giống như khi bạn sớm đặt nền tảng để đối thoại và trò chuyện với con mình trong cuộc sống thực, thì bạn cũng nên đặt nền tảng đó với con trên mạng xã hội. Hãy trò chuyện với con về công nghệ trước khi con tham gia mạng xã hội. Nếu con tham gia mạng xã hội như facebook, instagram… hãy cân nhắc trước khi kết bạn với con

4. Hãy xác định và nắm bắt những thời khắc quan trọng.

Ví dụ: khi con bạn có chiếc điện thoại di động đầu tiên, đó chính là thời điểm tốt để đặt ra các quy tắc cơ bản. Khi con bạn đủ tuổi tham gia Facebook và các mạng xã hội khác, đó chính là thời điểm tốt để nói chuyện về vấn đề chia sẻ an toàn. Khi con bạn có bằng lái xe, đó chính là thời điểm tốt để thảo luận về tầm quan trọng của việc không nhắn tin khi đang lái xe. Mỗi một thời khắc trong quá trình phát triển của con trẻ phụ huynh nên ở bên con để là người giúp các con có ý thức tốt trong cuộc sống của chính mình

5. Tin vào chính mình.

Thông thường, đối với các hoạt động trực tuyến của con mình, bạn có thể áp dụng cùng kiểu giám sát như trong đời thực ví dụ không chơi game online sử dụng những câu nói thô tục,không được chia sẻ những nội dung không tốt lên mạng xã hội… Nếu bạn thấy con mình hưởng ứng tích cực nhất với việc thỏa thuận thương lượng thì hãy tạo một bản hợp đồng mà cả bạn và con bạn đều có thể ký vào. Hoặc có thể con bạn chỉ cần nắm được các quy tắc cơ bản.

6. Đề nghị con hướng dẫn bạn.

Bạn không dùng Facebook? Hoặc có thể bạn muốn dùng thử một dịch vụ phát nhạc trực tuyến? Nếu con bạn đã quen thuộc với các ứng dụng và trang web này, con có thể là người hướng dẫn tuyệt vời. Cuộc trò chuyện cũng có thể là cơ hội để nói về vấn đề an toàn, quyền riêng tư và bảo mật. Ví dụ: bạn có thể hỏi con những câu hỏi về cài đặt quyền riêng tư khi bạn thiết lập tài khoản Facebook của chính mình. Và như hầu hết các bậc cha mẹ đều biết rõ, con bạn có thể đánh giá cao cơ hội được hướng dẫn bạn.

Những mẹo trên  có thể không phù hợp chính xác với nhu cầu của gia đình bạn – những điều quan trọng nhất chính là bạn nên trò truyện nhiều với con mình.

Hour Of Code Việt Nam

Table of Contents

Share this post

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on whatsapp
WhatsApp

Related posts

Thông tin tuyển sinh 2024

Khóa học lập trình ONLINE tại Hourofcode (Chào hè – 2024) Mùa hè sắp đến, và đây là cơ hội tuyệt vời cho các em

Read More »

Keep in touch

Hãy đăng ký email để nhận được những thông tin khuyến mãi cũng như chính sách học phí tốt nhất dành cho bé.