Google chuẩn bị sản xuất chip, Apple cứ “coi chừng”!

Thông tin tuyển dụng gần đây nhất của Google có mục cần tuyển “kỹ sư thiết kế chip”. Không chỉ vậy, những động thái gần đây của Google cũng cho thấy hãng này đang chuẩn bị để tiến xa hơn vào lĩnh vực phần cứng.

Trong một danh sách tuyển dụng mới của Google xuất hiện thêm mục cần tuyển “một nhà thiết kế chip truyền thông đa phương tiện” người có thể “quản lý dự án phát triển chip” và “cộng tác với các kỹ sư khác để đưa chip vào mặt hàng thương mại”. Theo thông tin tuyển dụng này, có vẻ Google sẽ thực sự nghiêm túc với việc thiết kế và sẽ tự phát triển một loại chip của riêng, theo chân Apple. Thông tin tuyển dụng được nhóm Pixel của Google đăng, nhóm này gần đây đã cho ra mắt một sản phẩm máy tính bảng hiệu năng cao với tên gọi Pixel C.

Dự án chip thể hiện rằng tham vọng của Google ngày càng mở rộng và sang cả mảng phần cứng, nhằm giúp hãng này nằm nhiều quyền kiểm soát hơn với những sản phẩm của mình và cạnh tranh trực tiếp với Apple. Nhà phân tích chip Jim McGregor trả lời tờ Business Insider cho biết: “Thông thường, tôi sẽ không đọc nhiều về các thông tin tuyển dùng, bởi các thiết kế hệ thống cần những người chuyên về chip. Tuy nhiên, với xu hướng tích hợp dọc, đặc biệt là với Microsoft và Apple, sẽ không có gì ngạc nhiên nếu Google tự sản xuất chip, đặc biệt là dành cho các máy tính bảng Android hiệu năng cao để cạnh tranh với Surface Pro và iPad Pro”.

Google từ chối đưa ra bình luận có liên quan đến bài tuyển dụng này.

Một loại chip tốt hơn cho các thiết bị cầm tay?

McGregor giải thích, nếu các công ty như Google có những chuyên gia chip riêng cũng là điều thông thường bởi họ cần chuyên gia chip để đánh giá các tính năng cải thiện hiệu năng mà đối tác của họ đã quảng cáo. Google cũng có nhiều dự án khác nhau, bao gồm cả chuẩn video WebM cũng cần đến chip của các công ty khác.

Nếu kết hợp những gì được đăng trên thông báo tuyển dụng và những lời bình luận gần đây của các giám đốc cấp cao Google, tất cả đều thể hiện rằng gã khổng lồ tìm kiếm này đang lấn sân sang lĩnh vực sản xuất chip. Trong thông tin tuyển dụng còn nêu rõ, nhà thiết kế chip sẽ chuyên về “xử lý hình ảnh, xử lý video, chống rung”. Điều này cũng có nghĩa là loại chip này sẽ chuyên cho các tác vụ về camera, và đặc biệt là để quay video chứ không chỉ là để phát video. Ngoài ra, phần “chống rung” còn chỉ ra rằng, đây sẽ là sản phẩm dành riêng cho các thiết bị cầm tay.

Nathan Brookwood, chuyên gia về bán dẫn và cũng là nhà nghiên cứu và cố vấn của công ty Insight 64 cho biết: “Nếu bạn nhìn vào Apple và Qualcomm và tất cả những công ty khác đang thiết kế những thế hệ chip tiếp theo hoặc đang quảng cáo về chip của mình, tất cả đều nhắc đến việc cải thiện công nghệ camera. Một phần quan trọng của công nghệ camera chính là cải thiện khả năng chống rung”.

Nếu Google có ý định tiến xa hơn và tự phát triển loại chip của mình, nó có thể tạo ra những vi xử lý tương tự như Apple A9, hiện đang được sử dụng trong phiên bản iPhone mới nhất, hoặc tập trung vào một loại chip với nhiều tính năng hơn và có thể được tích hợp vào vi xử lý của các công ty khác.

Vậy tại sao Google muốn tự sản xuất chip?

e37cb1cbced465be4053704c1d1efd5b

Sundar Pichai, CEO Google, từng mạnh miệng tuyên bố Pixel C là chiếc máy tính bảng đầu tiên được Google xây dựng “từ cuối đến cuối”. Nhưng những gì vị CEO này muốn nói đó là Google đã tạo ra một thiết bị công nghệ của riêng mình chứ không chỉ làm đối tác cho các hãng sản xuất máy tính như Samsung hay LG nữa.

Thế nhưng thực tế Google vẫn phải dựa khá nhiều vào các đối tác để sản xuất những linh kiện bên trong thiết bị. Chiếc máy tính bảng Google Pixel C sử dụng vi xử lý NVIDA Tegra X1, X1 256 nhân là một bộ vi xử lý đồ họa cao cấp, thích hợp cho việc xử lý video và dữ liệu lớn. Chiếc laptop Pixel của Google hiện sử dụng chip Intel với khả năng đồ họa tích hợp.

Dù những loại chip này đều được coi là hàng đầu, Google chắc chắn sẽ nhìn vào thành công của Apple khi hãng này tự phát triển loại chip của riêng. Trong một bài đăng trên blog gần đây, nhà công nghệ và sáng lập startup Steve Charney đã viết: khi Apple tạo ra một nhóm thiết kế chip của mình sau khi chiếc iPhone đầu tiên được bán ra, điều này đã giúp “tạo ra một khoảng cách lớn giữa hãng này và toàn bộ ngành sản xuất di động”.

Từ khi tự thiết kế những con chip đầu tiên, Apple đã:

– Củng cố dây chuyền sản xuất và ngừng trả tiền cho các bằng sáng chế về chip của bên thứ 3

– Tối ưu hóa cao chip A9

– Có được quyền thương lượng lớn hơn với các nhà cung cấp

– Tạo ra các sản phẩm mà đối thủ không thể copy, bởi họ không thể sao chép được những tính năng của con chip

– Thu hút được nhiều nhân tài về làm việc trong đội thiết kế

Đầu năm nay, trang AppleInsider cũng đưa ra thông tin: “Google và Microsoft đã đạt đến một mức độ nào đó, giúp họ có vài lựa chọn để lắp ráp các máy tính bảng Android hoặc Windows cạnh tranh được với chiếc iPad thế hệ mới nhất của Apple với mức giá tương đương, và nguồn cung cấp chip cho những sản phẩm điện thoại cao cấp cũng ngày càng giảm”.

Lập luận quan trọng nhất bác bỏ việc Google tự sản xuất loại chip của riêng mình đó là: không giống Apple, Google hiện không có đủ máy móc để tự sản xuất chip. Với chi phí và độ phức tạp của ngành bán dẫn, nếu Google vẫn thấy đáng để dấn thân vào ngành sản xuất chip tức là hãng này đã lên kế hoạch để sản xuất thêm nhiều những chiếc Pixel nữa.

Brookwood cũng ước tính Apple đã đổ khoảng 50 -100 triệu USD vào nghiên cứu và phát triển để tạo ra chip A9. Nhưng Apple có thể bù đắp dần dần khoản chi phí đó thông qua hàng trăm triệu thiết bị bán được. Phương trình này rất dễ tính. Thế nhưng “nếu bạn là Google, trừ khi bạn bán được 10 triệu thiết bị, nếu không bài toán này sẽ có kết quả đau đớn”.

Không ai cho rằng số máy Pixel Google sẽ bán được có thể đạt đến đơn vị chục triệu nhưng Google đã sẵn sàng mở rộng dòng sản phẩm Pixel sang máy tính bảng và laptop, và công ty cũng có kế hoạch tham vọng trở thành một ông lớn trong thị trưởng phần cứng và điện tử tiêu dùng. Hãy cứ nhìn vào sản phẩm Chromecast của hãng mà xem, 20 triệu chiếc đã được bán ra. Một kết quả không tệ!

Nếu Google cho rằng mình có thể tiến xa hơn với những chiếc máy tính bảng, thiết bị cầm tay và laptop, có lẽ sản xuất chip cũng là một việc đáng làm.

Table of Contents

Share this post

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on whatsapp
WhatsApp

Related posts

Keep in touch

Hãy đăng ký email để nhận được những thông tin khuyến mãi cũng như chính sách học phí tốt nhất dành cho bé.