Tổng thống Mỹ Barack Obama từng khuyến khích trẻ em rằng: “Đừng chỉ chơi game trên điện thoại, máy tính mà hãy học lập trình ở đó”.

Một vài năm trở lại đây, ngành công nghiệp công nghệ kêu gọi mọi người hãy học viết code ít nhất mỗi giờ một ngày. Tổng thống Mỹ Barack Obama từng nói: “Đừng chỉ chơi game trên điện thoại, máy tính mà hãy học lập trình ở đó”. Nhiều quốc gia trên thế giới đã bắt đầu hành động đưa lập trình vào là môn học chính trong giáo dục phổ thông. Vương quốc Anh vừa đưa ra quyết định dạy lập trình ở trường học. Trong khi những quốc gia như Estonia, Finland, Italy và Singapore đang chuẩn bị cho việc tích hợp việc dạy lập trình vào chương trình giáo dục phổ thông.

Nhiều chuyên gia đồng ý rằng, lập trình cho trẻ em nên được đào tạo sớm nhất có thể. Những học sinh nhỏ tuổi nên dành thời gian để học lập trình kết hợp với STEM, những kỹ năng của thế kỷ 21. Trong thời đại số, ngôn ngữ lập trình dành cho trẻ em để làm quen với khoa học máy tính cực kỳ phong phú và đa dạng. Giới trẻ hiện nay rất nhanh nhạy trong việc năm bắt thông tin, làm quen các ngôn ngữ lập trình phổ biến như Python, Java, C++. Đối với lứa tuổi nhỏ từ 5 đến 10 tuổi cũng có những ngôn ngữ lập trình của cho trẻ em rất hot như: Scratch, Kodu, Google’s Blockly…