logo Hour Of Code Việt Nam

TUYỂN SINH LỚP HỌC ONLINE CHÀO HÈ 2024

Ông bố bà mẹ nào cũng mong muốn con chăm học, yêu thích và tìm được niềm vui trong học tập. Nhưng không có nhiều phụ huynh đạt được ước nguyện. Đa phần con trẻ coi việc học như một sự ép buộc, nếu không muốn nói đó là một “cực hình”.

Với tâm lý như vậy, việc học của trẻ sẽ không mang lại hiệu quả, thậm chí còn tốn thời gian và công sức. Việc học nên là một trải nghiệm đầy hứng thú, một mục tiêu lâu dài, luôn thôi thúc trẻ phải tìm hiểu, khám phá. Bố mẹ là những người hiểu rõ con mình nhất, và không ai khác, chính bố mẹ sẽ giúp con tìm được niềm vui trong học tập nếu biết áp dụng đúng phương pháp.

1. Nói chuyện với trẻ

Dành thời gian tâm sự, nói chuyện với trẻ về những thứ con đã từng đọc và từng nghe, khuyến khích con kể nhiều hơn về những vấn đề con yêu thích.
Hỏi cảm nhận của trẻ về những vấn đề thời sự, sự kiện, các mối quan hệ. Cho phép trẻ được phát biểu ý kiến không đồng tình, phản đối của mình.

2. Theo đuổi sở thích cá nhân

Bố mẹ hãy luôn chia sẻ sở thích của mình với con, nhưng đừng áp đặt con phải thích những thứ giống mình. Thay vào đó, khuyến khích trẻ có sở thích cá nhân. Nếu con cảm thấy tò mò, hứng thú về một lĩnh vực nào đó như thể thao, âm nhạc, khoa học, hãy đồng hành và giúp con theo đuổi sở thích, ước mơ đó.

3. Đọc sách

Sách vở không chỉ là kho kiến thức vô tận mà còn là cả một miền kỳ thú. Sách như một người bạn đồng hành, ở bên con, thật yên lặng và nhẫn nại. Với sách vở, con luôn tìm được niềm vui và sự giàu có về tri thức và tâm hồn cho riêng mình. Bố mẹ hãy là những người yêu thích đọc sách, chắc chắn sẽ truyền cảm hứng yêu thích sách vở cho con.

4. Cho con tham gia nhiều hoạt động

Tạo điều kiện cho con tham gia nhiều hoạt động đa dạng như âm nhạc, chơi thể thao, du lịch, nấu ăn, chơi câu đố, các trò chơi dân gian. Con vừa được trải nghiệm, vừa mở mang hiểu biết, vô tình khơi gợi lên sự yêu thích, tìm tòi và mong muốn học tập của con.

5. Chơi những trò chơi trí tuệ với trẻ

Những trò chơi trí tuệ giúp kích thích trí thông minh ở trẻ, luôn đòi hỏi trẻ phải động não, suy nghĩ để tìm ra cách giải quyết tốt nhất. Chơi cờ là trò chơi thích hợp cho trẻ.

6. Luôn tin vào khả năng dạy dỗ con của mình

Để truyền cảm hứng yêu thích học tập cho trẻ, trên hết bố mẹ phải luôn tin vào khả năng dẫn dắt, chỉ đường của mình. Bố mẹ chứ không phải nhà trường, xã hội mới là những thầy cô giáo có ảnh hưởng nhất đến cuộc đời của con.

Hãy dậy dỗ con từ những hoạt động đơn giản như đếm các ngôi nhà, đếm những chiếc xe màu đen, đếm những chiếc xe đạp. Khi con đã quen dần, nâng độ khó lên với trò tìm kiếm chữ cái, số, hoặc màu sắc trên các thực đơn nhà hàng. Luôn giải thích cho con những thứ đơn giản nhất.

7. Để con có không gian riêng

Con trẻ cũng cần có không gian riêng tư để tự mình khám phá mọi thứ xung quanh. Khi tự mình làm việc gì đó, trẻ sẽ nhớ và ấn tượng rất lâu. Vì thế hãy thả con ra, đừng bao bọc con quá kỹ.

8. Giáo dục sớm sẽ mang đến thành quả sớm

Nuôi dưỡng sự tự lập cho trẻ để trẻ phát triển trí não tốt nhất và tự cảm nhận về việc học tập. Có những hoạt động trẻ không làm thành công được bởi chưa có sự khuyến khích từ bố mẹ. Việc đơn giản như tự bóc quả chuối, chọn quần áo mặc, cho mèo ăn, bố mẹ đều có thể giao cho trẻ làm khi trẻ được 1-2 tuổi. Tự lập mang đến cho trẻ cảm giác kiểm soát mọi thứ trong tầm tay và luôn thôi thúc trẻ khám phá, tìm hiểu.

9. Dạy cho trẻ hiểu nhà trường là môi trường giáo dục tốt

Nhà trường sẽ là môi trường đầy lý thú, nơi bé được tiếp xúc với thầy cô giáo, bạn bè. Đây cũng sẽ là nơi bé được trải nghiệm nhiều loại kiến thức đa dạng, được học hỏi và tiếp cận với nhiều điều mới lạ. Hãy để trẻ thấy rằng môi trường giáo dục trong nhà trường rất quan trọng trong việc phát triển cho trẻ sau này.

Nguồn: Wikihow

Table of Contents

Share this post

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on whatsapp
WhatsApp

Related posts

Thông tin tuyển sinh 2024

Khóa học lập trình ONLINE tại Hourofcode (Chào hè – 2024) Mùa hè sắp đến, và đây là cơ hội tuyệt vời cho các em

Read More »

Keep in touch

Hãy đăng ký email để nhận được những thông tin khuyến mãi cũng như chính sách học phí tốt nhất dành cho bé.